ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

อุทยานฯ เร่งตรวจสอบการสวมตั๋วรูปพรรณลูกช้าง

เจาะประเด็นข่าว 7HD - เจ้าหน้าที่อุทยานฯ เร่งตรวจสอบข้อมูล กรณีชุดพญาเสือ ตรวจยึดลูกช้างอายุ 4 ปี จากแคมป์ช้างชื่อดังในจังหวัดกาญจนบุรี ที่มีการสวมตั๋วรูปพรรณ

ชุดเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (พญาเสือ) เข้าตรวจสอบ บริษัทช้างแม่น้ำแคว จำกัด หรือ แคมป์ช้างวังจาน ในพื้นที่หมู่ 8 ตำบลวังด้ง อำเภอเมืองกาญจนบุรี เพื่อหาพยานหลักฐานความสัมพันธ์ทางพันธุกรรมที่เกี่ยวข้องกับ "พลายคำน้อย" ลูกช้างเพศผู้ อายุ 4 ปี กับ "พังคำศรี" ตามตั๋วรูปพรรณ ที่ออกโดยนายทะเบียนท้องที่อำเภอแม่ระมาด 3 ครั้ง พบว่า ไม่ได้มีความสัมพันธ์เป็นแม่-ลูก กับพังคำศรี และยังพบหลักฐานการเคลื่อนย้ายช้าง ที่อ้างว่าเป็นช้างบ้าน ที่แสดงเป็นเท็จ จึงมีความเห็นว่า การครอบครองช้างพลายคำน้อย ของ นายเคนจิ อลิสัน ผู้ครอบครอง เป็นความผิดฐาน ครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต แจ้งข้อความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงาน ขณะที่ นายเคนจิ ให้การปฏิเสธ

เจ้าหน้าที่ได้ทำบันทึกพร้อมนำตัว นายเคนจิ และช้างของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ลาดหญ้า ดำเนินคดี โดยคิดค่าเสียหายของรัฐ ตามราคาซื้อขายช้างของกลางในท้องตลาด เป็นเงิน 1.6 ล้านบาท โดยสัตว์ป่าของกลางขออนุมัติพนักงานสอบสวนเก็บรักษาไว้ที่สำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ และจัดให้มีนายสัตวแพทย์ดูแล จนกว่าจะย้ายไปดูแลในสถานที่เหมาะสม

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark