ข่าวในหมวด ฝนฟ้าอากาศ

ฝนฟ้าอากาศ 12 มิ.ย.64

หลายพื้นที่ทางภาคเหนือ และอีสาน ต้องระวังฝนตกหนัก จากอิทธิพลพายุโซนร้อนโคะงุมะ เป็นพื้นที่ไหนบ้าง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากตอนนี้ ร่องมรสุมที่พาดผ่านตอนบนของภาคเหนือและประเทศลาวตอนบน ได้เข้าสู่ทิศทางพายุโซนร้อนโคะงุมะ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้มีกำลังแรง ยังพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย

จึงส่งผลต่อสภาพอากาศในบ้านเรา 12-13 มิถุนายนนี้ ทำให้ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝัะ่งอันดามัน มีฝนตกหนัก ถึงหนักมากบางแห่ง คลื่นลมในทะเลมีกำลังแรง ฝั่งอันดามันบริเวณที่ฝนตกคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

ฝนตกหนักก็ส่งผลกระทบหลายพื้นที่ บางแห่งระบายน้ำไว้รอ แต่บางแห่งก็ยังแห้งแล้ง ขาดน้ำอยู่

เริ่มที่สถานการณ์ฝนตกใน อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ตกมาตั้งแต่เมื่อคืนจนถึงวันนี้ ปริมาณฝนสูงสุดเกือบ 50 มิลลิเมตร ซึ่งทางจังหวัดได้แจ้งเตือนประชาชนให้ระวังอันตรายจากฝนตกหนักในระยะนี้

ขณะที่ จังหวัดยโสธร ปริมาณน้ำในเขื่อนจังหวัดยโสธร เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากปริมาณฝนที่ตกต่อเนื่องในช่วงนี้ ทำให้ต้องมีการระบายน้ำออกจากเขื่อนโดยเร็ว จึงขอแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ตามแนวแม่น้ำชีให้รับทราบ เพื่อเตรียมรับสถานการร์ฝนที่จะตกในช่วงนี้

ผิดกับที่พื้นที่ภาคกลางฝนไม่ค่อยตก ทำให้บางพื้นที่เดือดร้อน กระทบชาวสวน ชาวนา ล่าสุดสำนักเครื่องจักรกล กรมชลประทาน นำเครื่องจักรกลและท่อสูบน้ำ ไปสูบน้ำบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยา 3 จุด ผลักดันน้ำเข้าคลองสายย่อย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชน

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark