ข่าวในหมวด รอบรั้วรอบโลก

ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก พุ่งทะลุ 187 ล้านคน เร่งฉีดวัคซีนเพิ่มเติมให้ประชาชน

กระทรวงสาธารณสุขของอินโดนีเซีย เตรียมกระบวนการขั้นตอนที่จะฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 หรือเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ให้กับบุคลากรทางการแพทย์จำนวน 1,470,000 คน โดยทางการจะเริ่มฉีดวัคซีนให้เจ้าหน้าที่แพทย์เหล่านี้ในสัปดาห์หน้า และวัคซีนที่จะใช้ก็คือ โมเดอร์นา จากประเทศสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้ วัคซีนโมเดอร์นา จะถูกจัดส่งมาถึงอินโดนีเซีย ในสุดสัปดาห์นี้ ซึ่งทางการจะนำไปเร่งฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์ต่อไป

เวียดนาม พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น 1,853 คนเมื่อวานนี้ นับเป็นตัวเลขสูงสุดในรอบวัน และทำให้เวียดนาม พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นรายวันแตะระดับ 1,000 คน ตลอด 6 วันที่ผ่านมา โดยในจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ มีถึง 1,300 คนถูกตรวจพบที่นครโฮจิมินห์ ที่เพิ่งประกาศมาตรการล็อกดาวน์เป็นเวลา 15 วันเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา 

ขณะเดียวกัน เวียดนาม ก็ได้รับวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ของบริษัทโมเดอร์นา จากรัฐบาลสหรัฐฯ จำนวน 2 ล้านโดส เมื่อวานนี้ ซึ่งวัคซีน 1 ล้านโดสของโมเดอร์นา จะถูกส่งไปที่นครโฮจิมินห์ เพื่อเร่งฉีดให้กับประชาชนต่อไป

ด้าน นางอูร์ซูล่า ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป หรือ อียู เปิดเผยว่า ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ประชากรวัยผู้ใหญ่ของประเทศกลุ่มสมาชิกอียู ไปแล้วร้อยละ 70  ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายที่ระบุว่า จะต้องทำให้ได้ก่อนช่วงฤดูร้อนนี้

นอกจากนี้ ประธานกรรมการยุโรป บอกด้วยว่า ในวันอาทิตย์นี้ ทางอียู จะจัดส่งวัคซีนอีก 500 ล้านโด๊สให้กับกลุ่มประเทศสมาชิก และขอให้ทุกประเทศเร่งฉีดวัคซีนเพิ่มเติมให้ประชาชนต่อไป

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark