ข่าวในหมวด ข่าวประชาสัมพันธ์

สิงคโปร์มุมใหม่! กับยุทธการณ์ป่าล้อมเมือง เพิ่มพื้นที่สีเขียว

สิงคโปร์มุมใหม่! กับยุทธการณ์ป่าล้อมเมือง
แปลงโฉมเมืองนำร่องวิถีท่องเที่ยวใกล้ชิดธรรมชาติ เพิ่มเขตอนุรักษ์ป่าและพันธุ์สัตว์
เพิ่มพื้นที่สีเขียวใจกลางเมือง

          สิงคโปร์อาจขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่น เต็มไปด้วยตึกสูงทันสมัย แต่ด้วยพื้นที่เพียง 700,000 กว่าตารางกิโลเมตร หรือ 437 ล้านไร่นี้ สิงคโปร์กำลังเตรียมตัวแปลงโฉมพัฒนาประเทศให้กลายเป็นเมืองในธรรมชาติ (City in Nature) ภายในปี 2030 (พ.ศ. 2573) นักท่องเที่ยวจะได้ยลโฉมสิงคโปร์ในมุมใหม่ สัมผัสความสดชื่นจากพืชพันธ์ธรรมชาติได้แล้วเร็ว ๆ นี้ จากแผนการขนาดใหญ่นี้ สิงคโปร์ได้ประกาศเริ่มโปรเจกต์มากมายที่จะฟื้นฟูพื้นที่สีเขียวในภูมิทัศน์เมือง สร้างสวนระดับโลก และสานต่อโครงการอนุรักษ์ธรรมชาติและพันธุ์สัตว์ป่า ซึ่งเป็นหนึ่งในไฮไลต์ของแผนงาน

มันได(Mandai) ท่องเที่ยวโครงการอนุรักษ์ธรรมชาติและพันธุ์สัตว์ป่าในมุมใหม่ สัมผัสเขตอนุรักษ์นกนานาพันธุ์ขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย

          ด้วยขนาดกว่า 786 ไร่ โปรเจกต์มันได (Mandai) จะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ (eco-tourism) ที่ใหญ่ที่สุดในสิงคโปร์ เชื่อมต่อสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ 5 แห่ง ทั้ง สวนสัตว์สิงคโปร์ (Singapore Zoo) ไนท์ ซาฟารี (Night Safari) ริเวอร์ ซาฟารี (River Safari) และที่กำลังจะเปิดเร็วๆ นี้คือ สวนนก (Bird Park) และสวนสัตว์ป่าฝน (Rainforest park) และ ที่พักเชิงนิเวศ บันยันทรี อีโค รีสอร์ท (Banyantree Eco-Restort) โดยมีจุดมุ่งหมายสำคัญคือ เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ (eco-tourism) ที่ดึงดูดผู้เข้าชมมากกว่า 10 ล้านคนต่อปีคาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ในปี 2023 (พ.ศ. 2566)
 
ภาพที่ 1 โปรเจกต์มันได


และภาพที่ 2 สวนนก (Credit: Mandai Parks Holdings)

            สวนนก (Bird Park) แห่งใหม่นี้จะเป็นสวนนกขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียพร้อมสร้างความตื่นตาตื่นใจด้วยนกสวยงามกว่า 3,500 ตัวจาก 400 สายพันธุ์ด้วยแนวคิด “เขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า นกจะได้รับการดูแลศึกษาและขยายพันธุ์” ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินกับนกสายพันธุ์ต่างๆ ที่โบยบินอย่างอิสระ ในแหล่งที่อยู่ที่ออกแบบมาใกล้เคียงกับแหล่งอาศัยตามธรรมชาติของนกแต่ละสายพันธุ์ของภูมิภาคต่างๆ ของโลกรวมทั้งสายพันธุ์ที่โดนคุกคามเพื่อสงวนพันธุ์นกไว้ และยังมีการแสดงของนกต่าง ๆ เช่น นกฟาร์มิงโก้ นกเพนกวิ้นและนกสายพันธุ์หายาก


ภาพที่ 3  สวนสัตว์ป่าฝน (Credit: Mandai Parks Holdings)
 
           สวนสัตว์ป่าฝน (Rainforest Park) จะชวนท่องเที่ยวไปในป่าฝนที่ถูกพัฒนาขึ้นมาให้มีความใกล้เคียงป่าฝนเขตร้อนตามธรรมชาติมากที่สุดนักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้ความหลากหลายทางชีวภาพอันได้แก่ระบบนิเวศในถ้ำ น้ำตก รวมถึงต้นไม้ในป่าและสัตว์ป่าหลากหลายชนิดและสายพันธุ์ที่สามารถใช้ชีวิตกับคนได้อย่างอิสระ นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์ดูแลและฟื้นฟูสัตว์ป่าที่บาดเจ็บ โดยจะมีทีมงานและอาสาสมัครช่วยดูแลสัตว์ป่าที่ประชาชนพบเจอ นำมาส่งที่สวนสัตว์ป่าฝนแห่งนี้ช่วยดูแลต่อก่อนปล่อยสู่ธรรมชาติ ไฮไลต์อีกอย่างหนึ่งคือ สวนสัตว์ป่าฝนแห่งนี้จะรวบรวมความหลากหลายทางชีวภาพที่พบได้ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไว้ในที่เดียว
 

ภาพที่ 4  และ 5 ที่พักเชิงนิเวศ บันยันทรี อีโค รีสอร์ท (Credit: Mandai Parks Holdings)

           นอกจากนี้ยังมีที่พักบันยันทรี อีโค่ รีสอร์ท(Banyan Tree eco-resorts) ที่ผ่านการดีไซน์ให้มีความสอดคล้อง เป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติโดยรอบ (Biophilic design) รีสอร์ทรูปแบบใหม่นี้วางแผนที่จะเปิดให้บริการในปี 2023 อีกด้วย

เที่ยวออร์ชาร์ดมุมใหม่ กับ “โอเอซิสสีเขียวกลางเมือง”

            ถนนสวรรค์นักช้อปแห่งนี้กำลังจะกลายมาเป็นสุดยอดแหล่งท่องเที่ยวไลฟ์สไตล์แห่งใหม่ ด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ที่จะแต่งแต้มสีสันพร้อมให้ความร่มเย็นตลอดแนวถนนความยาว 6 กิโลเมตร เชื่อมต่อบริเวณสวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์ (Singapore Botanic Gardens) ที่ได้รับการรับรองจากยูเนสโก (UNESCO) ให้เป็นมรดกโลก สวนภายในอิสตน่า (Istana Park) และสวนสาธารณะฟอร์ทแคนนิง (Fort Canning Park) ทอดยาวสู่แม่น้ำสิงคโปร์ระเบียงสีเขียวแห่งใหม่นี้จะเป็นทางเท้าที่ได้ร่มเงาจากต้นไม้ เป็นพื้นที่พักผ่อนหรือทำกิจกรรม และเป็นสนามเด็กเล่นแบบธรรมชาติ ให้เด็กและครอบครัวสามารถสำรวจธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ทั้งที่อยู่ใจกลางเมือง
 
ภาพที่ 6 และ 7 สนามเด็กเล่นแบบธรรมชาติและพื้นที่เล่นน้ำ (เครดิตภาพ: Npark)

สัมผัสพื้นที่สีเขียวที่ร่มเย็น เต็มไปด้วยกลิ่นอายของความสุขมุมใหม่ กับขนาดความใหญ่ 562 ไร่ ที่ จูร่งเลค การ์เด้นส์ (Jurong Lake Gardens)

            เนื้อที่ขนาดใหญ่กว่า 562 ไร่ ของ จูร่งเลค การ์เด้นส์ประกอบด้วย 4 โซนได้แก่ เลคไซด์ การ์เด้น (Lakeside Garden) ไชนีสการ์เด้น (Chinese Garden) เจแปนนีส การ์เด้น (Japanese Garden) และการ์เด้น พรอมมาเนด (Garden Promenade) ในปีหน้าหากสถานการณ์โควิดคลี่คลายมีการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวจูร่งเลค การ์เด้นส์ จะต้องกลายเป็นจุดหมายใหม่มาแรงสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างแน่นอน


ภาพที่ 8 ภาพมุมสูงของจูร่งเลค การ์เด้นส์ (Credit: NParks)
 
  
ภาพที่ 9 ยูธปาร์ค ที่ เลคไซด์ การ์เด้น,


ภาพที่ 10 สนามหญ้า ที่ เลคไซด์ การ์เด้น,


ภาพที่ 11 อุโมงค์ป่าไผ่และน้ำตก,


ภาพที่ 12 มูน แลนเทิร์น เทอเรซ ที่ ไชนีสการ์เด้น,


และภาพที่ 13 ฮอลล์ คอมเพล็กซ์ ที่ เจแปนนีส การ์เด้น
 
           ไฮไลต์น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวในสวนแต่ละโซน ได้แก่ โซนเลคไซด์ การ์เด้น มียูธปาร์ค (Youth Park) ที่มีสนามสเก็ต เส้นทางปั่นจักรยาน และสนามหญ้าขนาดใหญ่ที่มาพร้อมไม้ดอกสีชมพูนานาพันธุ์  นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมอุโมงค์ป่าไผ่รับไอเย็นจากน้ำตก และชมความงามของโคมพระจันทร์ได้ที่ มูน แลนเทิร์น เทอเรซ (Moon Lantern Terrace) ในช่วงกลางคืนได้ที่โซนไชนีสการ์เด้น ส่วนเจแปนนีส การ์เด้นมีอาคารหลังใหม่ฮอลล์ คอมเพล็กซ์ (Hall Complex) ที่รายล้อมด้วยสวนซึ่งจะเป็นแหล่งรวมพันธุ์บัวใหญ่ที่สุดในสิงคโปร์ที่ อาควาติก การ์เด้น (Aquatic Garden)

           สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นหลักฐานที่ชัดเจนว่าประเทศสิงคโปร์นั้นจริงจังกับเรื่องสิ่งแวดล้อมมากเพียงใด และแสดงถึงเจตนารมณ์ที่แรงกล้าในการพัฒนาเมืองให้เป็นเมืองในธรรมชาติ หรือ City in Nature ภายในปี 2030 (พ.ศ. 2573) ย้ำจุดยืนว่าการพัฒนาเมืองต้องควบคู่ไปกับธรรมชาติ และสิงคโปร์จะไม่หยุดอยู่เพียงแค่นี้ รอติดตามโครงการใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นอีกในอนาคตได้เลย

####
แหล่งอ้างอิง
https://www.nparks.gov.sg/juronglakegardens/who-we-are/jurong-lake-gardens
https://www.visitsingapore.com/th_th/see-do-singapore/nature-wildlife/parks-gardens/jurong-lake-gardens/
https://www.visitsingapore.com/th_th/editorials/animal-lovers-guide/
https://www.balukootravel.com/jurong-lake-gardens/
Agoda Sustainable Travel Trends Survey reveals people’s top concerns about tourism’s impact, and measures to make travel more sustainable » Agoda: Check in, step out
https://mustsharenews.com/mandai-nature-precinct/
https://www.mandaiparks.com/new-bird-park.html
https://www.channelnewsasia.com/news/singapore/sustainable-tourism-singapore-challenges-sentosa-hotels-14627364
https://www.headout.com/jurong-bird-park-tickets/jurong-bird-park-with-tram-ride-e-7357/
https://www.ura.gov.sg/Corporate/Planning/Master-Plan/Regional-Highlights/Central-Area/Orchard-Road/Bring-Back-the-Orchard

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark