ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

สธ.แจงกรอบการจัดหาวัคซีน 100 ล้านโดส

เจาะประเด็นข่าว 7HD - กระทรวงสาธารณสุข เตรียมรับมอบวัคซีนไฟเซอร์ปลายเดือนนี้ 1.5 ล้านโดส และเซ็นสัญญาซื้อเข้ามาในปีนี้แน่นอนอีก 20 ล้านโดส รวมแล้วไทยได้รับวัคซีนปีนี้กว่า 100 ล้านโดส รวมวัคซีนแอสตราเซนเนกา และวัคซีนซิโนแวค

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงแผนการจัดหาวัคซีนโควิด-19 ในประเทศไทย ล่าสุดได้เซ็นสัญญาจัดซื้อวัคซีนไฟเซอร์ได้สำเร็จ จำนวน 20 ล้านโดส จะส่งมอบตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป และในปลายเดือนนี้จะได้รับวัคซีนไฟเซอร์ล็อตบริจาคอีก 1.5 ล้านโดส และมีแผนจัดซื้อเพิ่มเติมในปีหน้าอีก 50 ล้านโดส

ภาพรวมวัคซีนหลักของประเทศไทยในปีนี้ ได้แก่ วัคซีนแอสตราเซนเนกา 61 ล้านโดส, ซิโนแวค 19 ล้านโดส และไฟเซอร์อีก 20 ล้านโดส เท่ากับ 100 ล้านโดสโดยประมาณ ไม่รวมวัคซีนซิโนฟาร์ม และวัคซีนล็อตบริจาคจากต่างประเทศ

เป้าหมายของประเทศไทยต้องการฉีดวัคซีนให้คนไทยเดือนละ 10 ล้านโดส สำหรับตัวแทนวัคซีนแอสตราเซนเนกาประเทศไทย ได้หารือพูดคุยว่าจะสามารถจัดส่งวัคซีนให้ไทยได้เดือนละ 5-6 ล้านโดส แต่แอสตราเซนเนกาก็แจ้งเพิ่มเติมว่า หากกำลังการผลิตมีมากก็จะจัดส่งได้เพิ่มเติม

วันนี้ (20 ก.ค.) ถือเป็นวันที่ 4 ที่มีผู้ติดเชื้อติดต่อกันเกิน 10,000 คน ขณะที่ ศบค.ก็มีประกาศเข้มเพื่อควบคุมการระบาด โดย นายแพทย์จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แนะนำมาตรการสาธารณสุขในช่วง 14 วันนี้ งดออกจากบ้านทุกคน ให้ประชาชนอยู่บ้านหยุดเชื้อ ป้องกันคนในบ้านด้วยการสวมใส่หน้ากากอนามัยในบ้าน ป้องกันเชื้อเมื่อมีการพูดคุยกัน งดการกินอาหารร่วมกัน แยกที่นอนกันสำหรับคนเสี่ยงมาก หากสงสัยว่าติดเชื้อให้ลงทะเบียนไปตรวจแอนติเจนเทสคิต และพาผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเรื้อรังในบ้าน หรือหญิงตั้งครรภ์ไปฉีดวัคซีน หากมีความจำเป็นต้องเดินทางออกจากบ้านให้เน้นย้ำมาตรการ ต้องเว้นระยะห่างชัดเจน พกเจลแอลกอฮอล์ตลอด งดทานข้าวร่วมกับผู้อื่น

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark