ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

DSI ลง 3 จังหวัด เร่งยึดทรัพย์ทุจริตเงินสหกรณ์รถไฟ

เจาะประเด็นข่าว 7HD - กรมสอบสวนคดีพิเศษ เร่งติดตามเส้นทางการเงินเพื่อยึดทรัพย์สินในคดีที่อดีตผู้บริหารสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ และพวก ร่วมกันยักยอกไปโดยทุจริต

เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินทางอาญา กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI ลงพื้นที่กรุงเทพมหานคร, นครปฐม และเพชรบุรี เพื่อขยายผลติดตามอายัดทรัพย์สินของอดีตผู้บริหารสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ และพวก ที่ยักยอกไปจากสหกรณ์ฯ นำไปเปลี่ยนแปลงเป็นทรัพย์สินอื่น หลังจากที่ก่อนหน้านี้พบเบาะแสว่า ยังมีทรัพย์สินอีกจำนวนหนึ่งที่ยังไม่ถูกตรวจพบ และกำลังจะถูกโอนย้ายเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกยึดอายัด

ซึ่งจากการลงพื้นที่ เจ้าหน้าที่เข้าสอบปากคำพยาน ทั้งที่เป็นผู้ดูแลที่ดิน, ผู้ครอบครอง และผู้ที่เคยติดต่อซื้อขายที่ดินกับกลุ่มผู้ต้องหา เพื่อรวบรวมข้อมูลกลับไปตรวจสอบกับข้อมูลเส้นทางการเงิน ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. ตรวจสอบพบไปก่อนหน้านี้ เพื่อพิจารณาอายัดทิี่ดินหลายแปลง อาทิ ที่ดินในอำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี จำนวน 9 แปลง รวมเนื้อที่ 41 ไร่ และที่ดินอีกหลายแห่งที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

สำหรับการกระทำผิดของกลุ่มผู้ต้องหา พบว่าได้อำนาจเบิกถอนเงินจากบัญชีสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ รวมกว่า 2,800 ล้านบาท ไปกว้านซื้อที่ดินเพื่อทำบ้านจัดสรร, รีสอร์ต และโรงแรม ซึ่ง DSI และ ปปง. ได้ติดตามยึดอายัดทรัพย์สินที่ได้จากการทุจริต แล้วกว่า 500 ล้านบาท เพื่อทยอยขายทอดตลาดนำเงินไปเฉลี่ยใช้คืนให้สมาชิกสหกรณ์ฯ ซึ่งมีมากกว่า 6,000 คน และสหกรณ์พันธมิตรอีก 15 แห่งต่อไป

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark