ข่าวในหมวด ประเด็นร้อนออนไลน์

ทำความรู้จัก โครงการโคแวกซ์ หลัง ผอ.สถาบันวัคซีน ขอโทษ จัดหาวัคซีนไม่ทันวันนี้ (21 ก.ค. 64) นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ กล่าวขอโทษ กรณีจัดหาวัคซีนไม่ทันสถานการณ์ เผย ขณะนี้ไทยยังอยู่ในระหว่างการเข้าร่วม โครงการโคแวกซ์ (COVAX)

เพื่อเป็นการทำความรู้จักกับโครงการโคแวกซ์ (COVAX) ซึ่งตามถ้อยแถลงของ ผอ.สถาบันวัคซีนว่าไทยกำลังเข้าร่วม วันนี้ทาง BUGABOO NEWS จึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ โคแวกซ์ โดยมีรายละเอียดดังนี้

ข้อมูลจาก ยูนิเซฟ (Unicef) ระบุว่า โครงการโคแวกซ์ คือ  ความร่วมมือระหว่าง องค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีนกาวี (Gavi) องค์การอนามัยโลก (WHO) และกลุ่มพันธมิตรความร่วมมือด้านนวัตกรรมเพื่อรับมือโรคระบาด (Coalition for Epidemic Preparedness Innovations: CEPI)

โคแวกซ์ หรือ Covax ย่อมาจาก Covid-19 Vaccines Global Access Facility หรือโครงการเพื่อการเข้าถึงวัคซีนโควิด-19 ระดับโลก โดยก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือน เม.ย. ปี 2020 มุ่งสนับสนุนการพัฒนา จัดซื้อ และส่งวัคซีนโควิด-19 ไปยังกว่า 180 ประเทศทั่วโลก

ไทยเข้าร่วม โคแวกซ์ หรือไม่นั้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ให้เหตุผลถึงโครงการดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊ก โดยมีใจความตอนหนึ่งว่า
“กรณีที่ประเทศไทยไม่ร่วมโครงการวัคซีนของโคแวกซ์นั้น เราได้เจรจากับโคแวกซ์มาตลอด แต่เราไม่อยู่เกณฑ์ที่เขาจะให้ฟรี โคแวกซ์ให้สิทธิแก่ประเทศยากจนที่ WHO และ GAVI ให้การสนับสนุนจำนวน 92 ประเทศ แต่ไทยถูกจัดให้เป็นประเทศที่มีฐานะปานกลาง หากเราจะร่วมกับโคแวกซ์ เราต้องซื้อราคาแพงกว่า และไม่สามารถเลือกวัคซีนจากผู้ผลิตรายใดได้ มีความไม่แน่นอนทั้ง ชนิด จำนวน และราคา รวมทั้งต้องจ่ายเงินล่วงหน้า ซึ่งไม่รู้ว่าจะได้วัคซีนเมื่อไร การที่เราจัดหาเอง และได้วัคซีนที่เหมาะสมกับการใช้ มีเงื่อนไขด้านราคาและเวลาที่ชัดเจนกว่า จะเป็นประโยชน์กับประเทศไทยมากกว่า”

แต่เมื่อสถานการณ์ผ่านมา ขณะนี้ไทยเองกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดระลอก 3 และมีตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวัน 1 หมื่นราย เป็นวันที่ 5 ติดต่อกัน วันนี้ (21 ก.ค.64) นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ ออกมาตอบในประเด็นดังกล่าวอีกครั้ง โดยเผยว่า ต้องกราบขออภัยพี่น้องประชาชน ที่ทางสถาบันวัคซีนฯ แม้ว่าจะได้พยายามอย่างเต็มที่แล้วก็ยังจัดหาวัคซีนได้ในจำนวนที่ไม่เพียงพอต่อสถานการณ์ที่เราไม่คาดคิด ในการระบาดโควิด-19 ที่เราไม่เคยเจอ และ การกลายพันธุ์ที่ไม่สามารถคาดหมายได้ล่วงหน้า ทำให้การระบาดรวดเร็วกว่าช่วงปีที่แล้ว ทำให้การจัดหาวัคซีนไม่ตรงสถานการณ์ ต้องขอกราบอภัยอีกครั้ง

หมอนคร ขอโทษ จัดหาวัคซีนไม่ทันสถานการณ์ เผย ขณะนี้ไทยยังอยู่ในระหว่างการเข้าร่วม Covax

ผอ.สถาบันวัคซีน เผยต่อไปว่า ขณะนี้ไทยยังอยู่ในระหว่างการเข้าร่วม Covax แต่ยังไม่ได้ลงนามเพื่อจัดหาวัคซีนร่วมกัน สถาบันวัคซีนได้เตรียมการ ขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจาส่งหนังสือประสานไปยังหน่วยงานชื่อGavi เพื่อขอเจรจาจัดหาวัคซีนร่วมกับ Covax เพื่อจัดหาวัคซีนปี 2565 ก่อนจะนำเข้าคณะกรรมการที่เกี่ยวข้อง

โคแวกซ์ มีชาติใดในอาเซียนเข้าร่วมบ้างนั้น ประกอบไปด้วย สปป.ลาว เวียดนาม เมียนมา ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และกัมพูชา ซึ่งที่ผ่านมา โครงการโคแวกซ์ เริ่มดำเนินการจัดส่งวัคซีนให้ประเทศที่เข้าร่วมตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งหากนับเฉพาะชาติสมาชิกอาเซียน ในตอนนี้โครงการโคแวกซ์ส่งมอบวัคซีนโควิด-19 ให้กับ 7 ชาติอาเซียน เป็นจำนวนรวมกว่า 33 ล้านโดสแล้ว

โคแวกซ์ทำสัญญากับบริษัทผู้ผลิตวัคซีนรายใด ข้อมูลจากสำนักข่าว บีบีซี ระบุว่า โคแวกซ์เซ็นสัญญาซื้อวัคซีนของไฟเซอร์-ไบออนเทค และอ็อกซ์ฟอร์ด-แอสตร้าเซนเนก้า รวมถึงตัวอื่น ๆ ที่ยังไม่ได้รับการอนุมัติด้วย

BUGABOO NEWS
ขอบคุณข้อมูลจากเพจ  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ เว็ปไซต์ ยูนิเซฟ

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark