ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

ศบค.สั่งปิด 10 สถานที่ในพื้นที่สีแดงเข้ม

ข่าวภาคค่ำ - ศบค.สั่งปิดอีก 10 สถานที่ ในพื้นที่ 13 จังหวัดสีแดงเข้ม รอบนี้ ร้านตัดผม และสวนสาธารณะ ต้องปิดให้บริการด้วย ขณะที่สถานการณ์ระบาดโควิด-19 วันนี้ พุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ทะลุ 13,000 คน

การยกระดับมาตรการควบคุมตามประกาศฉบับใหม่ ไม่อนุญาตให้เดินทางออกนอกพื้นที่สีแดงเข้ม และลดบริการขนส่งสาธารณะ

ที่สำคัญ ศบค. สั่งการให้กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล 4 จังหวัดภาคใต้ ชลบุรี ฉะเชิงเทรา และพระนครศรีอยุธยา รวม 13 จังหวัดในพื้นที่ควบคุมสูงสุดเข้มงวด และพิจารณาปิด 10 กิจการและสถานที่ ได้แก่ สนามกีฬาทุกประเภท ทั้งในร่มและกลางแจ้ง สระว่ายน้ำ ลานกีฬา ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุมและนิทรรศการ ศูนย์การเรียนรู้ ห้องสมุด ศูนย์เด็กเล็ก

และรอบนี้ ร้านเสริมสวย ร้านตัดผม ร้านทำเล็บ ร้านสัก รวมไปถึง สวนสาธารณะ และสวนพฤกษศาสตร์ ต้องปิดด้วย

ล่าสุด ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ออกประกาศปิดสถานที่เพิ่มเติม 10 ประเภทข้างต้น ให้มีผลตั้งแต่วันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคม ไปถึงวันจันทร์ที่ 2 สิงหาคมนี้ หรือจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง

สำหรับตัวเลขผู้ติดเชื้อ อันดับ 1 ยังเป็นกรุงเทพมหานคร พบผู้ติดเชื้อใหม่ 2,921 คน และมีผู้ป่วยสะสมกว่า 120,000 คน ขณะนี้พบการระบาดสายพันธุ์เดลตาเกิน 50% ในหลายจุด โดยเฉพาะ 5 เขต ได้แก่ จตุจักร บางรัก จอมทอง คลองเตย และหลักสี่ ต้องจัดทีมแก้ไขเชิงรุกในชุมชนเพื่อค้นหาผู้ป่วยในชุมชน ให้ได้รับการรักษาเร็วที่สุด

และวันนี้เป็นวันแรกที่กรมการแพทย์ เปิดฉีดวัคซีนให้หญิงตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป และผู้สูงอายุ ให้ลงทะเบียนหน้างาน หรือ On-Site ได้ ที่ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์บางกะปิ จะเปิดไปถึงวันที่ 30 กรกฎาคมนี้

สำหรับชาวต่างชาติ อายุ 75 ปีขึ้นไป ได้เข้ารับการฉีดวัคซีน แบบ Walk in ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อแล้ว 73 คน ส่วนชาวต่างชาติ 60 ปีขึ้นไป ที่อยู่อาศัยในกรุงเทพมหานคร ทยอยลงทะเบียนไปฉีดอีก 627 คน

อัปเดต ไทยฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปได้แล้ว เกือบ 15 ล้านโดส เหลืออีก 85 ล้านโดส ที่จะฉีดให้ครบตามเป้าหมายวาระแห่งชาติ 100 ล้านโดสในสิ้นปีนี้ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งสูง 13,002 คน มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ ตั้งแต่มีการระบาดโควิด-19 ขณะที่ผู้เสียชีวิตรายวัน เพิ่มอีก 108 คน และยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล และโรงพยาบาลสนาม มากกว่า 130,000 คน และมีอาการหนักกว่า 3,786 คน

ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุดพุ่งสูงกว่า 192.2 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 4.1 ล้านคน โดย 3 ประเทศที่มียอดผู้ติดเชื้อสะสมสูงสุดยังคงเป็นสหรัฐอเมริกา อินเดีย และบราซิล

ส่วนประเทศที่มีผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดวันนี้ 3 อันดับแรก คือ สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา และอินเดีย

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark