ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

ชาวนาปะทะคารมเจ้าหน้าที่กรมชลประทาน หลังน้ำทะลักเข้าท่วมนาข้าว

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวนาที่จังหวัดอ่างทอง ปะทะคารมเดือดกับเจ้าหน้าที่กรมชลประทาน หลังมีการปิดประตูระบายน้ำ จนทำให้เกิดน้ำท่วมนาข้าว ขณะที่เจ้าหน้าที่วอนชาวบ้านเข้าใจการบริหารจัดการน้ำทั้ง 2 ฝั่ง ป้องกันล้นตลิ่ง

นี่เป็นเหตุการณ์ที่ชาวนาในพื้นที่หมู่ที่ 8 และ หมู่ 9 ในพื้นที่ตำบลสามโก้ อำเภอสามโก้ จังหวัดอ่างทอง โต้เถียงกับเจ้าหน้าที่จากโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชันสูตร หลังเกิดข้อพิพาทในการปิดประตูระบายน้ำบางเดื่อ ตำบลสามโก้ ซึ่งเป็นประตูที่ควบคุมระดับน้ำคลองระบายใหญ่สุพรรณ 3 ที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นสาเหตุทำให้น้ำในคลองล้นตลิ่งเข้าท่วมนาข้าวหลายพันไร่ได้รับความเสียหาย โดยชาวนาไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ชลประทานลดบานประตูระบายน้ำลง เพราะเกรงว่าน้ำจะทะลักเข้าท่วมนาข้าวเพิ่มอีก

หนึ่งในชาวนา เปิดเผยว่า ที่ต้องมารวมตัวกันก็เพราะขณะนี้นาข้าวถูกน้ำท่วมเสียหายหมดแล้ว ต้องใช้เครื่องสูบน้ำสูบน้ำทิ้งตลอดเวลา ซึ่งไม่เข้าใจว่าทำไมกรมชลประทานถึงปิดประตูระบายน้ำ จนทำให้น้ำเข้าท่วมนาข้าว

ด้าน นายสะอาด แก้วตา อายุ 58 ปี เจ้าหน้าที่ควบคุมประตูระบายน้ำ เปิดเผยว่า หลังฝนตกต่อเนื่องนานหลายวัน ทำให้น้ำในคลองระบายสุพรรณ 3 เพิ่มสูงขึ้น จนด้านท้ายประตูน้ำล้นเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรในเขตจังหวัดสุพรรณบุรี จึงต้องลดประตูระบายน้ำเพื่อควบคุมระดับน้ำ แต่ชาวบ้านเหนือประตูก็ไม่ยอม เนื่องจากบอกว่าน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมนาข้าว จนมีปัญหาขัดแย้งกัน นอกจากนั้น ยังมีคนนำหินเกล็ดเทใส่เฟืองยกบานระบาย ทำให้เฟืองเสียหายไม่สามารถเปิดปิดบานประตูได้ ซึ่งทางกรมชลประทานได้แจ้งความที่ สภ.สามโก้ เรียบร้อยแล้ว

ขณะที่ ทีมข่าวเช้านี้ที่หมอชิต ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณนาข้าวของชาวนาที่ได้รับผลกระทบ พบว่านาข้าวจำนวนมากถูกน้ำท่วมสูง บางจุดสูงกว่า 1 เมตร ชาวบ้านต้องตั้งคันกั้นน้ำและตั้งเครื่องสูบน้ำตลอด 24 ชั่วโมง บางรายถอดใจทิ้งนาข้าวที่ปลูกไว้เพราะทนกับค่าน้ำมันที่ใช้สูบน้ำในแต่ละวันไม่ไหว 

เรื่องนี้หลัง นายณัฐชัย แก้วดี หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 6 โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชันสูตร เดินทางมาพูดคุยเจรจากับชาวบ้านจนได้ข้อยุติ ซึ่งกรมชลประทานยอมเปิดประตูระบายน้ำบางเดื่อไว้ และควบคุมระดับน้ำให้ต่ำกว่าตลิ่งบริเวณประตู 1 เมตร ซึ่งทำให้ชาวบ้านพอใจ และบอกว่าจะเข้ามาตรวจสอบประตูระบายน้ำตลอดเวลาจนกว่าระดับน้ำจะลดลง

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark