ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

บำเพ็ญกุศลศพศิลปินแห่งชาติ ทมยันตี คืนแรก

เช้านี้ที่หมอชิต - นับเป็นอีกหนึ่งข่าวเศร้าของวงการนักเขียนไทย ที่สูญเสีย คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ เจ้าของนามปากกา ทมยันตี นักเขียนและศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ พ.ศ.2555 เสียชีวิตลงในอายุ 85 ปี

เมื่อวานนี้ (13 ก.ย.) คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ หรือ ทมยันตี ได้เสียชีวิตอย่างสงบด้วยโรคชรา ที่บ้านล้านนาเทวาลัย ที่ตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ต่อมาในช่วงเย็นทางครอบครัวได้เคลื่อนศพมาบำเพ็ญกุศลที่วัดบวกครกใต้ โดยมีทางครอบครัวได้ประกาศออกทางเพจเฟซบุ๊ก ล้านนาเทวาลัย เรื่องขอความเป็นส่วนตัวหลังจากคุณยาย ทมยันตี ได้จากไป ซึ่งบรรยากาศภายในวัดเป็นบรรยากาศที่มีเฉพาะคนในครอบครัวและบุคคลที่รู้จักเท่านั้น พร้อมกับมีวงดนตรีบรรเลงบริเวณด้านหน้าเท่านั้น

จากการสอบถามเรื่องการบำเพ็ญกุศล เบื้องต้นทราบว่าจะตั้งศพบำเพ็ญกุศลเป็นเวลา 2 วัน ก่อนจะเคลื่อนศพมาทำพิธีต่อที่กรุงเทพมหานคร เนื่องจากยังมีครอบครัวและญาติออยู่ที่กรุงเพมหานคร เพื่อจะทำพิธีต่ออีกครั้ง และซึ่งก็จะมีการประกาศทางเพจให้ทราบอีกครั้งหลังจากนี้ แต่เนื่องจากเป็นการสูญเสียบุคคลสำคัญในครอบครัว ทางครอบครัวจึงได้ขอความเป็นส่วนตัวในการจัดพิธีบำเพ็ญกุศล

สำหรับคุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ หรือ ทมยันตี เป็นนักประพันธ์นวนิยายชาวไทย นามปากกาที่เป็นที่รู้จัก คือ ทมยันตี, ลักษณวดี, กนกเรขา, โรสลาเรน, มายาวดี และเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี พ.ศ. 2555 มีผลงาน เช่น คู่กรรม, ทวิภพ, ค่าของคน, อุบัติเหตุ, ดาวเรือง, ล่า, เวียงกุมกาม, นากพัทธ์, พิษสวาท, ดั่งดวงหฤทัย, คำมั่นสัญญา, พี่เลี้ยง, เลือดขัตติยา, ใบไม้ที่ปลิดปลิว และอื่น ๆ ซึ่งมีการสร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์หลายยุคหลายสมัย เริ่มเขียนเรื่องสั้นเป็นครั้งแรกเมื่ออายุ 14 ปี ขณะเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ได้ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร ศรีสัปดาห์ และได้เขียนเรื่องสั้นต่อเนื่องอยู่ถึง 11 ปี ขณะที่เริ่มเขียนเรื่องยาวเรื่องแรกคือเรื่อง ในฝัน เมื่ออายุ 19 ปี ใช้นามปากกา โรสลาเรน ตีพิมพ์ในนิตยสารศรีสัปดาห์ และเคยเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ปี พ.ศ. 2522 เป็นสมาชิกวุฒิสภา และปี พ.ศ. 2527 ได้เป็นผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ ด้วย

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark