ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

น้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร เสียหายหนัก

เช้านี้ที่หมอชิต - ที่จังหวัดชัยภูมิ เกิดฝนตกหนัก จนเกิดน้ำป่าไหลหลาก ทะลักเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน เสียหายอย่างหนัก

เกิดฝนตกหนักลงมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายวัน ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงมาตามเทือกเขาต่าง ๆ ทั้ง เทือกเขาพังเหย และเลือกเขาภูแลนคา จำนวนมากโดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอเทพสถิต อำเภอซับใหญ่ อำเภอจัตุรัส และอำเภอหนองบัวระเหว เกิดน้ำป่าไหลหลากลงมาท่วมพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้านเสียหายกว่า 1,000 ไร่ มีทั้งไร่มันสำปะหลัง ไร่ข้าวโพด และที่นา ชาวบ้านต้องเร่งเก็บกู้ผลผลิต ถึงแม้ว่าอายุจะยังไม่ครบกำหนดก็ตาม และยังไหลเข้าตามบ้านเรือนของประชาชนด้วย ชาวบ้านจึงรีบย้ายข้าวของไปไว้ที่สูง

และที่หนักที่สุด อยู่ที่ตำบลโป่งนก และตำบลนายางกลัก อำเภอเทพสถิต มีปริมาณน้ำสะสมเพิ่มมากขึ้นฉับพลัน น้ำป่าจากลำห้วยกระจวน ไหลลงสู่พื้นที่ต่ำ ทะลักท่วมพืชผลทางการเกษตรกว่า 300 ไร่ ตามแนวลำห้วยได้รับความเสียหาย น้ำป่าไหลหลากทะลักเข้าท่วมพื้นที่ทำการเกษตร ทั้ง มันสำปะหลัง พริก อ้อย ของประชาชนแบบไม่ทันตั้งตัว ก่อให้เกิดความเสียหาย

จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ ทราบว่า น้ำป่าที่ไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ทำการเกษตร เป็นน้ำที่ไหลลงมาจากภูเขาสูง หลังจากที่เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน โดยน้ำได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรแบบไม่ทันได้ตั้งตัว ทำได้แค่รีบหนีขึ้นที่สูง

สำหรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ชาวบ้านได้ประสานผู้นำชุมชน เข้าให้การช่วยเหลือชาวบ้านผู้ประสบภัยแล้ว และหากฝนไม่ตกลงมาซ้ำอีก ก็คาดว่าปริมาณน้ำก็คงลดระดับสู่ภาวะปกติ ส่วนเรื่องความเสียหายของพืชผลการเกษตร ขณะนี้ทางองค์บริหารส่วนตำบลทั้ง 2 แห่ง อยู่ระหว่างให้การช่วยเหลือ เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark