ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

ออง ซาน ซูจี กลับมาขึ้นศาล หลังอาการป่วยทุเลาลง

เช้านี้ที่หมอชิต - อองซานซูจีกลับมาขึ้นศาลเมื่อวันที่ 14 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเวลา 1 วัน หลังจากเธอไม่มาปรากฏตัวที่ศาลเพราะป่วย และถึงแม้ว่านางซูจี จะดูมีอาการดีขึ้น แต่ทนายความของนางซูจี ระบุว่า เธอยังมีอาการเวียนหัวอยู่เล็กน้อย

สุขภาพของนางซูจี ในวัย 76 ปี กำลังถูกจับตามองอย่างใกล้ชิด โดยนางซูจี อยู่ระหว่างการพิจารณาคดีในหลายข้อหา นับตั้งแต่เธอถูกโค่นล้มจากอำนาจในการรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

นาง ซูจี ไม่สามารถมาขึ้นศาลได้ตามกำหนดเมื่อวันจันทร์ (13 ก.ย.) เนื่องจากมีอาการวิงเวียนศีรษะและง่วงซึม ซึ่งทีมฝ่ายกฎหมายของเธอกล่าวว่า เกิดจากอาการเมารถ ขณะเดินทางมาขึ้นศาลจากสถานที่ที่ไม่เปิดเผยซึ่งเธอถูกควบคุมตัวอยู่
อาการของดอว์ ออง ซาน ซูจี ดูดีขึ้น แต่เธอกล่าวว่าเธอยังรู้สึกเวียนศีรษะอยู่บ้าง ขิ่น หม่อง ซอ หัวหน้าทนายความของนางซูจี กล่าวผ่านทางข้อความ

ผู้ชนะรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพผู้นี้ถูกกล่าวหาหลายข้อหา ที่รวมถึงการละเมิดมาตรการเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่, การครอบครองวิทยุสื่อสารอย่างผิดกฎหมาย, การรับสินบนเป็นเงินสดและทองคำ, การปลุกปั่นให้ประชาชนตื่นตระหนก และละเมิดกฎหมายความลับราชการ ซึ่งทนายความของเธอได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด

คดีต่าง ๆ อยู่ระหว่างการดำเนินการของศาลในนครย่างกุ้ง, มัณฑะเลย์ และกรุงเนปีดอ ที่พันธมิตรบางคนของเธอเกรงว่า คดีเหล่านี้อาจผูกมัดเธอไว้กับกระบวนการทางกฎหมายไปอีกนานหลายปี ขณะที่เศรษฐกิจและการเมืองของพม่ากลายเป็นอัมพาตหลังจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของอองซานซูจีถูกโค่นล้ม ที่ก่อให้เกิดการต่อต้านจากประชาชนทั่วประเทศ ทั้งการชุมนุมประท้วงและความรุนแรงตามพื้นที่ชนบทและในเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศ ความพยายามทางการทูตที่จะแก้ไขวิกฤตมีความคืบหน้าเพียงเล็กน้อย ขณะที่ผู้ภักดีของซูจีหลายคนถูกจับกุม บางส่วนหลบหนีซ่อนตัวหรือเข้าร่วมในรัฐบาลเงาที่ออกมาเรียกร้องให้ประชาชนก่อจลาจล

ขณะเดียวกันที่สหประชาชาติในนครนิวยอร์ก ได้มีการเปิดประชุมสมัชชาใหญ่ของสหประชาชาติ ซึ่งในเรื่องของที่นั่งตัวแทนของเมียนมาในสหประชาชาติจะเป็นของใคร โดยตอนนี้ทั้งจีนและสหรัฐอเมริกากำลังวิ่งเต้น เพื่อไม่ให้ยอมรับตัวแทนทางทหารของเมียนมา ที่จะมาพูดในสมัชชาใหญ่ของสหประชาชาติ ขณะเดียวกันจะให้ทูตของรัฐบาลเก่าออง ซาน ซูจี ไม่ต้องเคลื่อนไหวใด ๆ ต่อไป

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark