ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

ตีตรงจุด : ถอดบทเรียน ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ก่อนเปิดอีก 5 จังหวัด

เจาะประเด็นข่าว 7HD - มาตีตรงจุดกันต่อ กับการถอดบทเรียนภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เปิดเมืองมา 2 เดือนเศษ มีรายได้เป็นอย่างไร มีอะไรที่ยังต้องปรับปรุง ไปดูข้อเสนอจากภาคเอกชนในพื้นที่กัน

หลังเปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์มาได้ 2 เดือนกว่า ภาครัฐประเมินว่าประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ มีการคำนวณรายจ่ายต่อทริปของนักท่องเที่ยวอยู่ที่ 6-7 หมื่นบาท โดยข้อมูลจากภาคเอกชนในพื้นที่พบเงินสะพัดราว 3 พันล้านบาท และตัวเลขการจองห้องพักก็ยังสูงขึ้นเรื่อย ๆ แต่อาจจะไม่ถึงกับทำให้เศรษฐกิจโดยรวมฟื้นตัวได้ทั้งหมด

แต่ในมุมของนักท่องเที่ยว มีเสียงสะท้อนถึงปัญหาในทำนองว่าถูกหลอกให้เข้ามา หลายอย่างไม่เป็นไปตามหวัง จึงต้องถอดบทเรียนจากภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเดียวกันในการเปิดเมืองรอบใหม่ในอีก 5 จังหวัด วันที่ 1 ตุลาคม โดยควรมีการผ่อนคลายในพื้นที่พิเศษเพื่อให้ดื่มแอลกอฮอลล์ในร้านอาหารได้ และสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกคือระบบสาธารณสุขที่จะรองรับ กรณีเกิดปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพื่อไม่ให้เกิดเป็นคลัสเตอร์ใหม่

ด้าน นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้จะมีการพิจารณาข้อเสนอภาคเอกชนเกี่ยวกับการผ่อนคลายมาตรการในจังหวัดภูเก็ตเพิ่มเติม แม้จะมีการตรวจพบการติดเชื้อในภูเก็ตเพิ่มมากขึ้น แต่ไม่กระทบกับภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เนื่องจากเป็นการติดเชื้อในกลุ่มคนไทยในพื้นที่

ขณะที่ ศบค.สรุปรายงานผลภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ไว้ด้วยสถิติที่ดีทีเดียว คือนับจากวันที่ 1 กรกฎาคม - 14 กันยายน รวม 76 วัน มีนักท่องเที่ยวทั้งหมด 32,005 คน พบผู้ติดเชื้อเพียงแค่ 91 คน หรือคิดเป็น 0.28% เท่านั้น และมียอดจำนวนคืนของผู้เข้าพักนับตั้งแต่เริ่มโครงการจนถึงวันนี้มากถึง 524,221 คืน

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark