ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

พบหลักฐานเพิ่ม ขโมยรังนกนางแอ่นสัมปทาน เผยมูลค่าเสียหายนับพันล้านบาท จ.พัทลุง

เจาะประเด็นข่าว 7HD - พบหลักฐานขโมยรังนกนางแอ่นในถ้ำสัมปทาน จังหวัดพัทลุง เพิ่มเติม ขณะที่ตัวแทนบริษัทเผยความเสียหายจากการถูกขโมยรังนก คิดเป็นมูลค่านับพันล้านบาท

จากกรณีบริษัทที่ชนะการประมูลสัมปทานรังนกนางแอ่นในพื้นที่ จังหวัดพัทลุง ลงพื้นที่เก็บรังนกภายในถ้ำต่าง ๆ แล้วพบว่ามีร่องรอยการขโมยรังนก อาทิ กองขยะ เสื้อผ้าที่คาดว่าเป็นของคนร้าย เชือกขนาดต่าง ๆ และร่องรอยการก่อไฟสุมไล่นก โดยรังนกถูกขโมยแทบเกลี้ยงถ้ำ

ล่าสุด คนงานลงเก็บรังนกในถ้ำต่าง ๆ ของเกาะรูซิ้ม พบกองขยะ ขวดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จำนวนมาก ส่วนภายในถ้ำลื่นก็พบการก่อไฟไล่ฝูงนกเช่นเดียวกับถ้ำอื่น ๆ ขณะที่ตรงปากถ้ำรังนกใกล้ถ้ำลื่นบนเกาะรูซิ้ม พบเสื้อชูชีพของเจ้าหน้าที่อาสารักษาดินแดนจังหวัดพัทลุง 1 ตัว จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน ขณะที่ต้องยุติการเก็บรังนกในหลาย ๆ ถ้ำ เนื่องจากถูกขโมยจนแทบไม่เหลือให้เก็บแล้ว

ด้านตัวแทนบริษัท เปิดเผยว่า พฤติกรรมของขบวนการขโมยรังนกพัทลุง นับว่าโหดเหี้ยมที่ทำการจุดกองไฟใช้ควันไล่แม่นก เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงฟักไข่ ทำให้ลูกนกต้องตายไปจำนวนมาก ประมาณการจากรังนกที่มีอยู่ในถ้ำทั้ง 7 ถ้ำที่ถูกขโมย มีรังนกประมาณ 500,000-600,000 รัง ปกติจะมีลูกนกที่ฟักตัวแล้วในรัง ๆ ละ 2 ฟอง หรือ 2 ตัว เท่ากับการขโมยครั้งนี้ทำลายลูกนกไปนับล้านตัว ถือเป็นเรื่องน่าสลดใจ ซึ่งการถูกขโมยรังนกครั้งนี้คิดเป็นมูลค่าความเสียหายทั้งระบบรวมเป็นเงินนับพันล้านบาท

ขณะที่นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง  พรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้กระทรวงมหาดไทยเร่งแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนเรื่องดังกล่าว เพื่อหาตัวผู้กระทำความผิด และผู้รับผิดชอบที่ละเลยการปฏิบัติหน้าที่มาลงโทษอย่างเฉียบขาด เนื่องจากการเฝ้ารังนกมีเจ้าหน้าที่เป็นจำนวนมาก ใช้เงินมากกว่า 4.5 ล้านบาท แต่ไม่สามารถดูแล รักษา และยับยั้งการขโมยรังนกได้

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark