ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใน รพ.มุกดาหาร 15 คน

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้ป่วยในโรงพยาบาลมุกดาหาร ติดเชื้อโควิด-19 กว่า 15 คน ต้องเร่งสอบสวนโรคหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูง กว่า 100 คน

นายแพทย์โสภณ นิลกำแหง รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลมุกดาหาร ระบุ กรณีพบผู้ป่วยในจากตึกอายุรกรรมหญิง ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 7 คน โดยยืนยันว่าเป็นการติดเชื้อก่อนเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ซึ่งก่อนจะรับผู้ป่วยเข้ารักษา ก็มีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 อยู่แล้ว ซึ่งหญิงผู้ป่วยที่ติดเชื้อ ผลการตรวจหาเชื้อรอบแรกเป็นลบ แต่เมื่อเข้าพักรักษาตัวกลับมีไข้ และไอ จึงตรวจอีกครั้งเพื่อความแน่ใจ ปรากฏว่าผลเป็นบวก ทำให้โรงพยาบาลต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 ผู้ป่วยที่อยู่ชั้นเดียวกันประมาณ 60 คน พบว่ามีผลเป็นบวกเพิ่มอีก 6 คน รวมถึงตรวจญาติผู้ป่วยทุกคนที่เข้ามาเยี่ยมในช่วงเวลาดังกล่าว ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 8 คน

ส่วนพยาบาลที่เข้าทำการรักษาทั้งหมด 85 คน เบื้องต้นผลเป็นลบ ทำให้ตอนนี้พบมีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 15 คน ทางโรงพยาบาลได้แยกตัวผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมด ออกไปรักษายังตึกคนไข้โควิด-19

นอกจากนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร ได้ลงพื้นที่บ้านสามขา ตำบลคำป่าหลาย อำเภอเมือง เพื่อสอบส่วนโรค หลังจากที่พบว่ามีชาวบ้าน 3 คน ได้สัมผัสผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ของโรงพยาบาลมุกดาหาร แล้วกลับมายังหมู่บ้าน ก่อนพบว่าติดเชื้อโควิด-19 แต่ก่อนหน้าที่จะแสดงอาการชาวบ้านทั้ง 3 คน ได้เดินทางไปร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ภายในหมู่บ้าน ทำให้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง กว่า 40 คน และทางอำเภอจะต้องเร่งตรวจหาเชื้อชาวบ้านทั้งหมู่บ้านโดยด่วน ก่อนจะลุกลามแพร่กระจายเชื้อไปมากกว่านี้

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark