ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

เผยภาพความเสียหายจากน้ำท่วม พื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา จ.นครสวรรค์

เช้านี้ที่หมอชิต - หลายพื้นที่ในเขตลุ่มน้ำเจ้าพระยา ระดับน้ำที่ท่วมขังลดลงจนเกือบเข้าสู่ภาวะปกติ แต่สิ่งที่ทิ้งไว้ ก็คือความเสียหาย ที่ต้องเร่งเข้าไปฟื้นฟู

จังหวัดนครสวรรค์ ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา จากภาพมุมสูงที่เห็น เป็นพื้นที่ริมตลิ่งแม่น้ำเจ้าพระยา ตำบลตะเคียนเลื่อน อำเภอเมือง ต่อเนื่องตำบลบางมะฝ่อ และตำบลโกรกพระ อำเภอโกรกพระ จะเห็นสภาพต้นกล้วยไข่ และแปลงปลูกผักริมตลิ่ง โดยเฉพาะต้นกล้วยไข่ที่ถูกน้ำท่วมก่อนหน้านี้ ระดับน้ำสูงเกือบถึงปลายยอดต้นกล้วยไข่ แม้ขณะนี้น้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ต้นกล้วยไข่นับพันต้น รวมถึงแปลงปลูกผักริมตลิ่ง ที่ถูกน้ำท่วมนานกว่า 2 สัปดาห์ เริ่มเน่าแล้ว เกษตรกรบางรายต้องตัดต้นกล้วยบางส่วนทิ้ง และปล่อยลอยไปกับน้ำ หลังจากนี้ต้องรอให้น้ำลดจึงเข้าไปฟื้นฟู และรอการเยียวยาจากหน่วยงานภาครัฐ ขณะที่ปริมาณน้ำที่ไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยา ที่สถานี C.2 อยู่ที่ น้ำที่ประมาณ 2,300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และมีแนวโน้มลดลงระดับลงเรื่อย ๆ

จังหวัดลพบุรี ยังคงมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำ 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอโคกสำโรง อำเภอบ้านหมี่ และอำเภอเมือง โดยเฉพาะอำเภอบ้านหมี่ ซึ่งเป็นพื้นที่ต่ำ และเป็นจุดรับน้ำที่ไหลมากจากหลายอำเภอ ชาวบ้านเริ่มได้รับผลกระทบจากน้ำที่เริ่มเน่าเสีย โดยขณะนี้มีน้ำค้างในทุ่งประมาณ 70 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยทางจังหวัดได้ขอสนับสนุนเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ จำนวน 5 เครื่อง เพิ่มศักยภาพการระบายน้ำลงคลองชัยนาท-ป่าสัก ให้ได้มากถึงวันละ 10 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อลดผลกระทบพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมขัง

สำหรับการเตรียมการรับพายุลูกใหม่ที่อาจส่งผลกระทบกับจังหวัดลพบุรีนั้น ได้เร่งพร่องน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมขัง และคลองต่าง ๆ ให้ได้มากที่สุด เพื่อเตรียมรับสถานการณ์ฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้น โดยล่าสุด กรมชลประทาน ก็ได้ส่งเครื่องสูบน้ำมาเพิ่มให้อีก 3 เครื่อง ติดตั้งไว้ที่ริมคลองชัยนาท-ป่าสัก เป็นช่วยในการเร่งระบายน้ำแล้ว สำหรับความเสียหายจากอุทกภัย ของจังหวัดลพบุรี ขณะนี้ มีพื้นที่ได้รับผลกระทบ 11 อำเภอ 97 ตำบล 797 หมู่บ้าน มีผู้ประสบภัยกว่า 66,000 ครัวเรือน และพื้นที่การเกษตรเสียหายกว่า 400,000 ไร่ โดยหลังจากน้ำลดแล้ว ได้กำชับให้เร่งสำรวจความเสียหาย เพื่อเตรียมเยียวยาผู้ประสบภัย ในระยะต่อไป

จังหวัดสระบุรี เมื่อวานนี้ (11 ต.ค.) รถบรรทุกเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ จากหน่วยงานท้องถิ่น รวมถึงวิทยาลัยเทคนิคท่าหลวงซิเมนต์ไทยอนุสรณ์ และวิทยาลัยเทคนิคอ่างทอง จำนวน 4 เครื่อง ถูกลำเลียงมาติดตั้งบริเวณบึงบ้านช้าง หลังตลาดใหม่-ท่าลาน หมู่ 8 ตำบลบ้านครัว อำเภอบ้านหมอ เพื่อสูบน้ำที่ท่วมขังภายในตลาดใหม่-ท่าลาน ซึ่งเริ่มมีกลิ่นเน่าเหม็น โดยก่อนหน้านี้ระดับน้ำในพื้นที่นี้สูงเกือบ 1 เมตรครึ่ง แต่ขณะนี้น้ำเริ่มลดลงเหลือ ประมาณ  1 เมตร

และจากการสำรวจอาคาร บ้านเรือน และร้านค้าที่ถูกน้ำท่วม ระดับน้ำบางจุดลดลงเหลือประมาณ 30-50 เซนติเมตร ชาวบ้านต่างเริ่มทยอยเข้ามาทำความสะอาด หลังถูกน้ำท่วมขังนานถึง 9 วัน เพื่อเตรียมกลับเข้าไปอยู่อาศัย หรือเปิดกิจการต่อไป

ส่วนบ้านของชาวบ้านที่อยู่บริเวณใกล้คลองชัยนาท-ป่าสัก ที่ถูกน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน สูงเกือบ 1เมตร ล่าสุดระดับน้ำค่อย ๆ ลดลง แต่ยังไม่มากนัก ชาวบ้านหลายคนยังกลับเข้าบ้านในบ้านไม่ได้ และต้องใช้ชีวิตอยู่ริมถนนประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว

ทั้งนี้มีการคาดหมายว่า จุดลุ่มต่ำในพื้นที่ตลาดใหม่-ท่าลาน และพื้นที่ริมคลองชัยนาท-ป่าสัก บางจุด ระดับจะลดลงอย่างต่อเนื่อง จนชาวบ้านกลับสู่ภาวะปกติ ภายใน 2-3 วันนี้ หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark