ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

จับตาพายุโซนร้อนลูกใหม่น้ำเทิน ขณะพายุโซนร้อนไลออนร็อก อ่อนกำลังลง

เช้านี้ที่หมอชิต - พายุโซนร้อนไลออนร็อก อ่อนกำลังเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ แต่ยังทำให้หลายพื้นที่โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนบางจังหวัด มีฝนตกหนัก ขณะเดียวกันยังต้องจับตาพายุลูกใหม่ ก็คือ พายุโซนร้อนน้ำเทิน ที่ก่อตัวกลางมหาสมุทรแปซิฟิก จะมีผลกระทบต่อประเทศไทยหรือไม่

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศ พายุโซนร้อนไลออนร็อก ได้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ที่บริเวณประเทศ สปป.ลาวตอนบน และหย่อมความกดอากาศต่ำได้เคลื่อนเข้าปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทย

ส่วนของพายุโซนร้อนคมปาซุ บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก ทางด้านตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ คาดว่าจะเคลื่อนเข้าใกล้ชายฝั่งเวียดนาม ประมาณวันที่ 14 ตุลาคมนี้ และมีแนวโน้มอ่อนกำลังลงเช่นเดียวกับพายุไลออนร็อก

ขณะที่ กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ หรือ กอนช. ประเมินว่า ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 16 ตุลาคมนี้  มีร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นผลกระทบทางอ้อมจากพายุทั้ง 2 ลูก ทำให้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง ทั้งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้

โดยฝนที่ตกในพื้นที่ภาคเหนือจะส่งผลดี ช่วยเติมน้ำให้เขื่อนหลัก เช่น เขื่อนสิริกิติ์ ซึ่งปัจจุบันยังมีปริมาณน้ำเก็บกักไม่มาก ส่วนพื้นที่ที่ประสบภัยน้ำท่วมในขณะนี้ ทั้งในลุ่มเจ้าพระยา ลุ่มน้ำชี และลุ่มน้ำมูล ยังต้องเฝ้าระวัง และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และภายหลังวันที่ 18 ตุลาคมนี้ ปริมาณฝนจะเริ่มลดลงตามลำดับ

นอกจากนี้ ยังได้ติดตามพายุโซนร้อนน้ำเทิน ซึ่งมีศูนย์กลางยังอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก กำลังเคลื่อนตัวทางด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือ และวกกลับไปทางทิศเหนือ ซึ่งต้องประเมินทิศทางของพายุลูกนี้ต่อไปว่าจะมีผลกระทบต่อประเทศไทยหรือไม่

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark