ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

วุ่น ทั้งช้าง ทั้งเสือ หากินใกล้พื้นที่ชาวบ้าน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา

เจาะประเด็นข่าว 7HD - ชาวบ้านอำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา ผวาหลังช้างป่าออกหากินนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ในอุทยานแห่งชาติทับลาน และทำร้ายชาวบ้าน ส่วนไม่ไกลกัน เจ้าหน้าที่ยังเฝ้าระวังหลังพบรอยเท้าเสือโคร่งขนาดใหญ่ ออกมาหากินนอกป่า

รายแรกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ได้รับแจ้งว่ามีช้างป่าออกมาหากินนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ และทำร้ายประชาชนที่ออกมากรีดยางพารา บริเวณบ้านซับสะเดา อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา จึงเข้าตรวจสอบ พบมีร่องรอยช้างป่าประมาณ 5-6 ตัว หากินโดยรอบป่ายางพาราของชาวบ้าน ส่วนผู้บาดเจ็บทราบชื่อคือ นายโชคชัย บุญชูดำ อายุ 44 ปี ซึ่งได้นำตัวผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลครบุรี

จากการสอบถามนายโชคชัย ทราบว่าประมาณ 20.00 น.เมื่อคืนออกไปกรีดยางพารา โดยจุดประทัดขับไล่ช้างป่า เมื่อไม่เห็นช้างป่า จึงออกไปกรีดยาง ระหว่างนั้นถูกช้างป่าตัวเล็กชนเข้าบริเวณหน้าอกจนสลบไป เมื่อรู้สึกตัวในช่วงเช้าจึงโทรศัพท์ให้ภรรยาแจ้งรถโรงพยาบาลรับตัวไปรักษา ล่าสุดอาการปลอดภัย และกลับไปรักษาที่บ้านแล้ว

ส่วนกรณีพบรอยเท้าเสือโคร่งขนาดใหญ่ น้ำหนักประมาณ 100 กิโลกรัม บริเวณที่ทำกินของชาวบ้านชุมชนบ้านไผ่ ไม่ห่างจากจุดเกิดเหตุแรก เจ้าหน้าที่จัดชุดกำลังเฝ้าระวัง รวมทั้งประชาสัมพันธ์ให้ชุมชนดูแลปศุสัตว์ และไม่ให้ออกไปนอกเคหะสถานคนเดียวในเวลากลางคืน

ทั้งนี้ หากทราบตำแหน่งของเสือโคร่งแล้ว จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องผลักดันเสือโคร่งกลับสู่ป่า ด้วยอุปกรณ์และวิธีการที่เหมาะสมต่อไป

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark