ข่าวในหมวด ประเด็นเด็ด 7 สี

น้ำป่าหลากเข้าท่วมหลายพื้นที่ทางภาคเหนือ

ประเด็นเด็ด 7 สี - จากฝนที่ตกหนักต่อเนื่องทางภาคเหนือ ทำให้เกิดน้ำป่าหลากเข้าท่วมในหลายพื้นที่

โดยที่ บ้านหัวทุ่งพัฒนา ตำบลสบปราบ อำเภอสบปราบ จังหวัดลำปาง น้ำป่าจากลำห้วยสมัย หลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนเกือบ 100 หลังคาเรือน นอกจากนี้ มวลน้ำยังเข้าท่วมถนนสายหลักที่เชื่อมต่อระหว่าง ตำบลสบปราบ และตำบลสมัย อำเภอสบปราบ ทำให้รถเล็กไม่สามารถสัญจรไป-มาได้ เนื่องจากบางจุดระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร

ส่วนที่ บ้านน้ำภู ตำบลเมือง อำเภอเมือง จังหวัดเลย ได้เกิดน้ำป่าจากลำห้วยน้ำภู หลากเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน กว่า 50 หลังคาเรือน บางจุดมีระดับน้ำสูงถึง 1 เมตร ชาวบ้านต้องรีบเก็บข้าวของหนีน้ำขึ้นที่สูง นอกจากนี้ ยังมีนาข้าว ที่กำลังรอการเก็บเกี่ยวถูกน้ำท่วมเสียหายเป็นบริเวณกว้าง

ล่าสุด นายกิตติคุณ บุตรคุณ นายอำเภอเมืองเลย ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย พร้อมเจ้าหน้าที่ ปภ. และกำลังพลทหารจาก ค่ายศรีสองรัก เข้ามาช่วยเหลือชาวบ้านขนย้ายสิ่งของ ทั้งนี้คาดว่า หากไม่มีฝนตกลงมา สถานการณ์จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติในเร็ว ๆ นี้

ขณะที่ บ้านท่านา ตำบลไผ่ล้อม อำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก ฝนที่ตกหนักก่อนหน้านี้ ทำให้มีมวลน้ำเพิ่มมากขึ้น ถนนในหมู่บ้านถูกตัดขาด ไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ล่าสุด นายเฉลิมชัย ขวัญเมือง นายอำเภอบางกระทุ่ม ประกาศให้เป็นเขตอันตราย และให้ สำนักงานโครงการชลประทานจังหวัดพิษณุโลก และ อบต.ไผ่ล้อม ทำป้ายและกั้นแนวเป็นเขตอันตรายห้ามเข้า

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าตรวจสอบจุดที่เกิดเหตุ ก่อนได้ข้อสรุปว่า จำเป็นต้องรื้อพื้นถนนเดิมออก และปรับพื้นที่ให้มีความมั่นคงแข็งแรง ก่อนนำสะพานแบริ่ง ยาว 30 เมตร ที่สามารถรับน้ำหนักได้มากถึง 21 ตัน มาวาง เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ แต่จะต้องให้ผ่านพ้นช่วงที่มีคำเตือนพายุเข้ามาในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลกก่อน ซึ่งคาดว่าจะสามารถเริ่มได้ตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม เป็นต้นไป

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark