ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

สั่งปิดตลาดฯ จ.เชียงใหม่ เพิ่ม หลังพบพ่อค้า-แม่ค้าติดเชื้อโควิด-19 พุ่งไม่หยุด

เช้านี้ที่หมอชิต - อีกคลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ที่ขณะนี้ส่อเค้ายากควบคุมเมื่อวานนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 และผู้สัมผัสกลุ่มเสี่ยงสูงมากกว่า 400 คน และถ้ายังคุมไม่อยู่หวั่นเชื้อจะแพร่กระจายไปยังสถานที่อื่นกระทบถึงการท่องเที่ยวที่ใกล้จะเข้าช่วง high season

ที่จริงเมื่อวานนี้ (12 ต.ค.) ครบกำหนดที่ตลาดเมืองใหม่จะเปิดให้พ่อค้าแม่ค้ากลับมาเปิดแผงขายของได้ตามปกติ หลังจากที่ตลาดต้องปิดก่อนหน้านี้เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แต่จากยอดผู้ติดเชื้อที่ปรากฏเมื่อวานนี้เพียงวันเดียว พบพ่อค้าแม่ค้าและคนงานเข็นผักรับส่งของภายในตลาดติดเชื้อจำนวนมาก และเมื่อตรวจคัดกรองพบกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูงรวมแล้วกว่า 400 คน ซึ่งจากยอดตัวเลขที่เพิ่มขึ้นนี้ทำให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ตัดสินใจประกาศขยายระยะเวลาปิดตลาดเมืองใหม่อย่างกะทันหัน โดยสั่งปิดตลาดเมืองใหม่ ออกไปอีกจนถึงวันที่ 22 ตุลาคมนี้ ส่งผลให้กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่มารอเปิดแผงขายของ ไม่สามารถเปิดแผงขายของได้ ผู้ค้าบางรายต้องหาตลาดวางขายสินค้าประทังรอไปจนกว่าตลาดเมืองใหม่จะกลับมาเปิด ขณะที่ผู้ค้าบางรายที่จำหน่ายอาหารสดอย่าง เนื้อหมู, เนื้อวัว, เนื้อไก่ รวมทั้งอาหารทะเลสด ต้องปรับตัวเองหันมาประกาศขายผ่านช่องทางออนไลน์แทน โดยขายในราคาที่ถูกลง บอกว่าดีกว่าปล่อยให้ของเน่าเสียหาย ขาดทุน 

ด้าน ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพิ่มความเด็ดขาดในการกักกันตัวกลุ่มเสี่ยงสูงที่สัมผัสผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ โดยขอให้ เทศบาลนครเชียงใหม่ ร่วมกับฝ่ายปกครอง จัดสถานที่พักพิงและดูแลอำนวยความสะดวกอาหารการกินให้อย่างดี ตามช่วงเวลาที่มีการกักตัว

นอกจากนี้ในเพจเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้ประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่เคยไปสถานที่เสี่ยง 4 แห่ง คือ ร้าน ดี.ไอ.วาย. สาขาโลตัสคำเที่ยง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ที่ไปใช้บริการในระหว่างวันที่ 7-10 ตุลาคม ร้านเชื่อมเหล็ก บ้านมะขามหลวง ตำบลมะขามหลวง อำเภอสันป่าตอง ระหว่างวันที่ 9-12 ตุลาคม 2564 คริสตจักรแห่งความสุข ตำบลป่าแดด อำเภอเมืองเชียงใหม่ ระหว่าง 1-12 ตุลาคม 2564 และบริเวณสวนมะม่วงนายคณาธิป ทองคำ หมู่ 1 ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง ระหว่างวันที่ 28 กันยายน - 10 ตุลาคม 2564 โดยขอให้สังเกตอาหารและเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark