ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

จ.ตราด เจอน้ำท่วมหนักสุดในรอบเกือบ 20 ปี

เช้านี้ที่หมอชิต - จังหวัดตราด ที่ได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำของอ่างเก็บน้ำคลอนโสนและเขื่อนคีรีธาร จากจังหวัดจันทบุรี ทำให้น้ำไหลเข้าท่วมในหลายอำเภอของจังหวัดตราด ชาวบ้านบอกน้ำท่วมสูงหนักสุดในรอบ 15 ปี

สถานการณ์น้ำท่วมในอำเภอเขาสมิง อำเภอเมือง และอำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด ยังคงมีน้ำท่วมสูงในหลายจุด เนื่องได้รับผลกระทบจาการระบายน้ำของอ่างเก็บน้ำคลองโสน ที่ล้นความจุของอ่าง และเขื่อนคีรีธาร ที่อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี ที่ปล่อยท้ายเขื่อนเช่นกัน ประกอบกับฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา มีปริมาณน้ำฝนสูง 200-300 มิลิเมตรต่อวัน และยังเป็นช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูง ทำให้มวลน้ำจำนวนมากไหลลงมาที่แม่น้ำเขาสมิง ส่งผลให้น้ำล้นตลิ่ง ไหลเข้าท่วมใน 3 อำเภอ

ล่าสุด เมื่อคืนนี้ (13 ต.ค.) กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตราด ได้สรุปภาพรวมสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดตราดเบื้องต้น พบว่าตอนนี้มีพื้นที่ได้รับผลกระทบ 3 อำเภอ 10 ตำบล 49 หมู่บ้าน 739 ครัวเรือน และมีประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนกว่า 1,000 คน

โดยชาวบ้านในพื้นเทศบาลเมืองตราด บอกว่า ปีนี้น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 15 ปี และปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แม้ว่าบ้านเธอจะยกพื้นสูงแล้วก็อาจจะไม่พ้นโดนน้ำท่วม แต่ทางเทศบาลเมืองตราดได้ประกาศเตือนให้ชาวบ้านยกสิ่งของขึ้นที่สูงเพื่อป้องกันความเสียหาย รวมถึงจะนำกระสอบทรายมาแจกให้กับประชาชนให้เพื่อเป็นการป้องกันน้ำในเบื้องต้น

ขณะที่ วัดวรดิสถาราม ตำบลวังกระแจะ อำเภอเมือง ที่ถูกน้ำไหลเข้าท่วมภายในวัดและกุฏิ สูงกว่า 30 เซนติเมตร ทำให้เจ้าอาวาสวัด พระลูกวัด ชาวบ้าน และอาสากู้ภัย ต้องช่วยกันนำกระสอบทรายมากั้นตามจุดต่างๆภายในวัด พระครูสุนทรวรธัช เจ้าอาวาสวัดวรดิส บอกว่า ปกติจะมีน้ำไหลเข้าท่วมแต่ไม่กระจายเป็นวงกว้างทั่วทั้งวัดแบบนี้ และจะลดระดับลงเร็ว แต่ครั้งนี้น้ำเพิ่มระดับขึ้นเรื่อย ๆ จึงได้แก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการใช้ทำกระสอบทรายปิดกั้นน้ำไม่ให้ไหลเข้าท่วมไปในกุฏิวัด ซึ่งการท่วมครั้งนี้เป็นการท่วมในรอบ 20 ปี ที่ท่วมสูงและกระจายวงกว้าง

นอกจากนี้ นายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ลงพื้นที่ในอำเภอเขาสมิง และอำเภอเมือง เพื่อสำรวจความเสียหายและมอบถุงยังชีพช่วยเหลือประชาชน โดยผู้ว่าราชการจังหวัดตราด บอกว่าได้สั่งการให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีพื้นที่ประสบปัญหาอุทกภัย เร่งให้ความช่วยเหลือประชาชน โดยเฉพาะการช่วยขนย้ายสิ่งของ การช่วยเหลือเครื่องอุปโภค บริโภค และน้ำดื่ม และการตั้งศูนย์อพยพให้กับชาวบ้านที่เดือดร้อน อีกทั้งจะประสานให้เร่งกำจัดวัชพืชที่ไหลมากับน้ำบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำเขาสมิง เพื่อให้ระบายน้ำสู่แม่น้ำตราดและลงสู่ทะเลได้โดยสะดวก

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark