ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

ตีตรงจุด : เช็กวงจรรถตุ๊ก ๆ ไทย เติบโตหรือถดถอยหลังโควิด-19 ระบาด

เจาะประเด็นข่าว 7HD - ยังอยู่ที่เรื่องของรถตุ๊ก ๆ นอกจากชีวิตของคนขับรถตุ๊ก ๆ จะได้รับผลกระทบจากโควิด-19 แล้ว ยังมีผู้ข้องเกี่ยวในวงการนี้อีกหลายจุด ต่างตกอยู่ในภาวะค่อย ๆ ติดลบ จนบางคนเตรียมโบกมือลาถาวร หากโควิด-19 ยังไม่จบ เปิดประเทศไม่ได้

ทีมข่าวของเราออกสำรวจย่านวัดดวงแข เขตปทุมวัน แหล่งเช่ารถสามล้อเครื่อง หรือรถตุ๊ก ๆ พบว่าหลายอู่มีรถตุ๊ก ๆ จอดนิ่งสนิทอยู่จำนวนมาก จึงได้สอบถาม อู่เฮียวิชัย ซึ่งประกอบธุรกิจให้เช่ารถตุ๊ก ๆ มานานกว่า 44 ปี มีรถตุ๊ก ๆ จำนวน 70 คัน ไว้ให้เช่า แต่วันนี้รถตุ๊ก ๆ เกือบทั้งหมดไม่มีคนเช่าไปขับทำกิน โดยเฉพาะปีนี้ที่สถานการณ์หนักหน่วงมากกว่าปีที่แล้ว

เฮียวิชัย ยอมรับว่าเข้าใจสถานการณ์โควิด แต่หากปิดไปเลยก็ห่วง เพราะคิดถึงคนขับรถตุ๊ก ๆ ที่เติบโตมาด้วยกันตั้งแต่รุ่นคุณแม่ ตอนนี้ทำได้เพียงทยอยขายรถตุ๊ก ๆ บางส่วน เพื่อเอาเงินมาใช้จ่าย หากในปลายปีนี้สถานการณ์โควิด-19 ไม่ดีขึ้น ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามา คงต้องปิดกิจการและหันไปประกอบอาชีพอื่นแทน

ไม่เพียงฟากฝั่งการให้เช่ารถตุ๊ก ๆ ที่ได้รับผลกระทบ ภาคการผลิตรถตุ๊ก ๆ ไฟฟ้า เช่น ในพื้นที่เชียงใหม่ ผู้ประกอบการที่ร่วมนำร่องผลิตรถตุ๊ก ๆ ไฟฟ้า ตามที่กระทรวงคมนาคม มีประกาศเรื่องวิธีการและเงื่อนไขการจดทะเบียนรถยนต์รับจ้างสามล้อในเขตจังหวัดเชียงใหม่ ปี 2560  ซึ่งมีเป้าหมายจะให้มีรถตุ๊ก ๆ ไฟฟ้าใช้ก่อนจำนวน 450 คัน เพื่อลดมลพิษทางอากาศ แต่เมื่อเกิดโควิด-19 ระบาด รถที่ผลิตไปแล้ว และอยู่ระหว่างผ่อนชำระกับบริษัทไฟแนนซ์ ปรากฏว่าคนขับผ่อนต่อไม่ไหว ยอมให้รถถูกยึด และบางส่วนสั่งแล้ว แต่ก็ยังไม่มีเงินมารับไป ทำให้ผู้ประกอบการบางเจ้า มีรถตุ๊ก ๆ ไฟฟ้าจอดทิ้งไว้นับสิบคัน

สำหรับในพื้นที่เชียงใหม่ คาดว่าปัจจุบันมีรถตุ๊ก ๆ ทุกประเภท ไม่ต่ำกว่า 4,000 คัน โดยตั้งแต่เกิดโรคโควิด-19 ระบาด ผู้ขับรถตุ๊ก ๆ ต่างต้องหยุดสานต่ออาชีพนี้ หันไปทำกิจการอื่น ๆ เพื่อประคองให้รอดชีวิต และสิ่งที่ผู้ขับรถตุ๊ก ๆ รับจ้างต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันคือ อยากให้รัฐบาลเร่งหามาตรการส่งเสริมให้ภาคการท่องเที่ยวกลับมาคึกคักโดยเร็ว เพราะเชื่อว่าเสน่ห์ของรถตุ๊ก ๆ ไทยจะยังถูกจริตกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่มีความนิยมนั่งกินลมชมบรรยากาศประเทศไทย ในมุมต่าง ๆ อยู่อีกมาก

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark