ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

ธุรกิจประกันภัยระส่ำ ยอดเคลมโควิด-19 จ่อทะลุ 3.5 หมื่นล้านบาท

เจาะประเด็นข่าว 7HD - ธุรกิจประกันภัยยังหนัก หลังยอดเคลมประกันโควิด-19 จ่อทะลุ 35,000 ล้านบาท และไม่มีทีท่าจบง่าย ๆ หลังรัฐมีนโยบายเปิดประเทศ เผยบริษัทเล็กอาจไปต่อไม่ไหว หรืออาจถึงขั้นยกเลิกกรมธรรม์

เป็นปัญหาที่เกิดกับธุรกิจประกันภัย จากกรณีรับประกันโควิด-19 แบบ เจอ จ่าย จบ ที่ล่าสุดคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. ออกประกาศเรื่องมาตรการสำหรับบริษัทประกันวินาศภัยที่มีค่าสินไหมทดแทน COVID-19 ที่ให้ความช่วยเหลือบริษัทประกันภัย เพื่อไม่ให้ประชาชนที่ซื้อประกันได้รับผลกระทบ หลังต้องจ่ายค่าสินไหมทดแทนมากกว่าเบี้ยประกัน

นายอานนท์ วังวสุ นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย เปิดเผยว่า เฉพาะยอดเคลมประกันโควิด-19 รวมกว่า 20,000 ล้านบาท หรือสูงกว่า 4 เท่าตัว เมื่อเทียบกับเบี้ยประกันที่มีเพียง 6,000 ล้านบาท อีกทั้งต้องจ่ายค่าเคลมภายใน 15 วัน ทำให้เงินสดไหลออก กระทบสภาพคล่อง และการดำเนินการของธุรกิจประกันภัย โดยมี 3-4 บริษัทเข้าเกณฑ์ผ่อนผันตามประกาศของ คปภ.

ทั้งนี้ คาดว่ายอดเคลมประกันจนถึงสิ้นปีนี้ จะทะลุ 35,000 ล้านบาท และอาจสูง 40,000 - 50,000 ล้านบาท หลังรัฐบาลมีนโยบายเปิดประเทศ มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น จึงเป็นปัญหาใหญ่ที่จำเป็นต้องหารือกับรัฐบาล เพื่อออกมาตรการไม่ให้กระทบต่อความมั่นคงของระบบประกันภัย ไม่เช่นนั้นบริษัทที่ทุนน้อยอาจรับมือไม่ไหว และจะส่งผลกระทบกับประชาชน อย่างไรก็ตาม ยืนยันธุรกิจประกันภัย ยังจะดูแลผู้เอาประกันโควิด-19 ในระลอกนี้ให้ดีที่สุด

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark