ข่าวในหมวด ประเด็นร้อนออนไลน์

หมอผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและวัยรุ่น ชี้กรณี ล้วงจับลูบคลำไม่ควรทำ ลูกไม่ใช่ทรัพย์สมบัติของพ่อแม่


จากกรณีที่กำลังเป็นที่พูดถึงและวิพากษ์วิจาร์อย่างหนักในโลกออนไลน์ หลังมีคลิปและภาพพิธีกรชื่อดังรายหนึ่งกับลูกในลักษณะท่าทางไม่เหมาะสม ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและวัยรุ่น ชี้กรณี ล้วงจับลูบคลำไม่ควรทำ  ลูกไม่ใช่ทรัพย์สมบัติของพ่อแม่

โดยเมื่อวันที่ 26 ต.ค.2564 หมอเดว รศ.นพ. สุริยเดว ทรีปาตี กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและวัยรุ่น ผอ.ศูนย์คุณธรรม ได้โพสต์ถึงเรื่องดังกล่าว ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว บันทึกหมอเดว ระบุว่า "มีผู้สอบถามความเห็นกรณี  trend twitter บุคคลดังที่เป็นคุณพ่อแสดงความรักกับลูกสาวด้วย การล้วงจับลูบคลำขณะเรียนรู้ด้วยกันนั้น โดยรศ.นพ.สุริยเดว ทรีปาตี กรณีเช่นนี้ไม่สมควรกระทำ โปรดเข้าใจด้วยทัศนคติ ว่าลูกไม่ใช่ทรัพย์สมบัติของพ่อแม่ที่อยากจะทำอะไรก็ได้แบบไหนก็ได้ อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก ที่พ่อแม่ต้องรู้ ด้วย เป็นหน้าที่ของพ่อแม่ ที่ต้อง ปกป้องคุ้มครอง อยู่รอดปลอดภัย ได้รับการพัฒนาและ สามารถอยู่ร่วมในสังคมได้ สิ่งที่การกระทำนี้ไม่เหมาะสม คือ

1.การไม่เคารพศักดิ์ศรีของลูก
2.พ่อขาดการฝึกหัดให้ลูกเกิดการเรียนรู้   sense of Property  ด้วยการนำภาพลงใน สื่อสาธารณะ โดยไม่กังวล ผลกระทบต่อลูกสาวผู้ถูกถ่ายภาพ แม้จะยินยอมก็ตาม
3.เป็นหน้าที่ของพ่อแม่ที่ต้องสอนให้ลูกรู้จักการปกป้องคุ้มครองตนเอง จากภยันตรายลักษณะคล้ายกันที่อาจเกิดขึ้นได้ และควรฝึกให้ลูกสาว มีสภาวะเข้าวัยรุ่น ที่สรีระจะเกิดการปป.ต่อไปในไม่ช้า เพื่อปกป้องตนเองมากกว่า การใช้เหตุผลเพียงเพราะแสดงความรัก
4.เป็นการละเมิดสิทธิเด็ก และยิ่งนำลงสื่อสาธารณะ #เป็นสิ่งที่พ่อแม่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง!!!
5.เด็ก สุ่มเสี่ยงต่อการเกิด  sexual harrassment and #AtraumaticSexualization ที่ต่อไปข้างหน้าเด็กอาจนึกว่าปกติได้ ซึ่งจะเกิดความเสี่ยงต่อตัวเด็กภายภาคหน้าได้อย่างไม่คาดคิด
6.เด็กจะอยู่ร่วมในสังคมที่ใกล้ชิดลำบากมากขึ้น

BUGABOO NEWS
ขอบคุณข้อมูลจาก บันทึกหมอเดว

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark