ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

เตือนรับมือฝนก่อนสัมผัสลมหนาว

เจาะประเด็นข่าว 7HD - ลมหนาวระลอกใหม่จะมาสัปดาห์หน้า ไทยตอนบนเตรียมรับอากาศหนาวเย็นลง 2-4 องศาเซลเซียส แต่ก่อนที่จะได้สัมผัสลมหนาว ยังต้องเตือนให้เตรียมรับมือกับฝนตกหนักในหลายพื้นที่กันก่อน

เตือนรับมือฝนก่อนสัมผัสลมหนาว
โดยมวลอากาศเย็นกำลังแรงระลอกใหม่จากประเทศจีน จะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ในช่วงวันอาทิตย์ที่ 7 ถึงวันอังคารที่ 9 พฤศจิกายนนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่าจะทำให้มีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรงในระยะแรก หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส และมีอากาศเย็น โดยจะเริ่มในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือภาคอีสานก่อน ส่วนภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคตะวันออก จะได้ผลกระทบในระยะต่อไป อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส ส่วน กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะได้สัมผัสอากาศเย็นด้วย วันที่ 9 พฤศจิกายน อุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส เช้า ๆ อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส แต่ในช่วงแรกที่ลมหนาวพัดมาจะมีฝนก่อน

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนพื้นที่ภาคใต้ ต้องระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากด้วย รวมไปถึงคลื่นลมแรง ทะเลอ่าวไทยบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ฝนถล่มทางหลวงแผ่นดินขาด จ.แม่ฮ่องสอน
สำหรับสถานการณ์ฝนนั้น ที่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ฝนตกหนักตั้งแต่ค่ำวานนี้ ทำให้ทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 108 เชื่อมระหว่างอำเภอเมือง กับอำเภอขุนยวม ถูกตัดขาด และรถบรรทุกสินค้าตกลงไปในร่องถนน ทำให้เส้นทางจากแม่ฮ่องสอนไปเชียงใหม่เป็นอัมพาต รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ต้องเปลี่ยนเส้นทางไปใช้ทางหลวง แม่ฮ่องสอน-อำเภอปาย-เชียงใหม่ ส่วนรถยนต์ขนาดเล็กจะเดินทางไป อำเภอขุนยวม-เชียงใหม่ ใช้เส้นทางขึ้นเขาสูงชันต้องใช้ความระมัดระวัง 

ชาวบ้านประท้วงขู่ปิดถนน 340 ขอเปิดประตูระบายน้ำ จ.พระนครศรีอยุธยา
ที่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ผลกระทบจากน้ำท่วมขังมานาน วันนี้ชาวบ้านอำเภอบางซ้าย อำเภอลาดบัวหลวง รวมตัวปิดถนนทางหลวงหมายเลข 340 ขาเข้า กทม. ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 31 เรียกร้องให้เปิดประตูระบายน้ำคลองพระยาบันลือทั้งหมด เพื่อระบายน้ำบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้าน หลังมีการผันน้ำจากแม่น้ำและคลองหลักเข้าท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้าน และบ้านเรือนประชาชนเป็นเวลากว่า 1 เดือน

ล่าสุด ชาวบ้านยุติการชุมนุมหลังการเจรจากับรองอธิบดีกรมชลประทาน ก็ได้ข้อยุติ คือ เปิดประตูระบายน้ำแล้ว จึงเปิดการจราจรได้ตามปกติ

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark