ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

ประชุมสุดยอดอาเซียน-จีน ไร้เงาตัวแทนเมียนมา

เช้านี้ที่หมอชิต - การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน-จีน สมัยพิเศษ ฉลองครบรอบ 30 ปี ความสัมพันธ์อาเซียน-จีน เปิดฉากขึ้นในวันนี้ โดยไร้เงาตัวแทนจากเมียนมา ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งครั้งที่เมียนมาไม่ได้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดที่จัดขึ้นต่อจากการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน เมื่อเดือนก่อน

โดยรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของมาเลเซีย ยืนยันกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ตัวแทนของเมียนมาไม่ได้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน-จีน ที่จัดขึ้นแบบเสมือนจริงผ่านระบบออนไลน์ในวันนี้ ซึ่งมีประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน และสมเด็จพระราชาธิบดี ฮัสซานัล โบลเกียห์ แห่งบรูไน เป็นประธานร่วมการประชุมสุดยอดพิเศษ เนื่องในโอกาสครบ 30 ปี ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอาเซียน โดยประเทศสมาชิกของอาเซียน ยกเว้นเมียนมา มีมติเห็นชอบร่วมกับจีน เมื่อวันอาทิตย์ ที่จะอนุญาตให้เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำกรุงปักกิ่ง เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ แต่ตัวแทนของเมียนมาก็ไม่ได้ปรากฏตัวในการประชุม และเมียนมาก็ไม่ได้แจ้งในวันนี้ว่าจะเข้าร่วมการประชุม ขณะที่นายกรัฐมนตรี ลี เซียนลุง ของสิงคโปร์ ได้โพสต์ภาพหน้าจอการประชุมที่มีทุกประเทศเข้าร่วม ยกเว้นเมียนมา แต่ไม่ได้ระบุถึงเรื่องที่เมียนมาไม่เข้าร่วมการประชุม

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ก่อนหน้านี้จีนได้พยายามเกลี้ยกล่อมให้ประเทศสมาชิกของอาเซียน ยินยอมให้ พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย เข้าร่วมการประชุมสุดยอดในครั้งนี้ แต่กลับถูกคัดค้านอย่างหนัก ทั้งนี้ การไม่ปรากฏตัวของตัวแทนจากเมียนมา อาจส่งผลกระทบต่อจีน ซึ่งเป็นคู่ค้าและผู้ลงทุนรายใหญ่ในเมียนมา และเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่ยังคงดำเนินความสัมพันธ์ทางการทูตกับเมียนมา ในช่วงที่เมียนมาปิดประเทศ และถูกคว่ำบาตรจากนานาชาติเป็นเวลาหลายทศวรรษ

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark