ข่าวในหมวด ประเด็นเด็ด 7 สี

กกล.ผาเมือง ปะทะคาราวานยาเสติด ฝ่ายตรงข้ามตาย 6 ยึดยาบ้าเกือบ 2 ล้านเม็ด

ประเด็นเด็ด 7 สี - ทหารกองกำลังผาเมือง ปะทะกลุ่มคาราวานลำเลียงยาเสพติด ที่ ชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ผลเจ้าหน้าที่ปลอดภัย ฝ่ายตรงข้ามเสียชีวิต 6 คน ยึดยาบ้าได้กว่า 1.8 ล้านเม็ด เร่งสอบสวนขยายผลต่อ

พันโท จักรพงษ์ สอดสี ผู้บังคับการกองบังคับการ ควบคุมที่ 1 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 จัดกำลังจากกองร้อยทหารม้าที่ 2 ดักซุ่มในเส้นทางธรรมชาติ บ้านลิเซ ตำบลแม่ฟ้าหลวง อำเภอแม่ฟ้าหลวง ห่างจากแนวชายแดนไทย-เมียนมา ประมาณ 100 เมตร ซึ่งฝั่งตรงข้ามเป็น บ้านผาขาว จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา

จนกระทั่งเวลาประมาณ 04.00 น. เจ้าหน้าที่ตรวจพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัย คาดว่า เป็นชาวอาข่า จำนวน 10-15 คน ซึ่งทุกคนมีเป้สะพายหลังเดินเข้ามาตามเส้นทาง จึงแสดงตนเพื่อขอทำการตรวจค้น แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าวได้ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดยิงใส่เจ้าหน้าที่ จึงเกิดการปะทะกันนานกว่า 30 นาที หลังเสียงปืนสงบพบว่า เจ้าหน้าที่ทุกคนปลอดภัย จึงได้วางกำลังเข้าควบคุมพื้นที่ และขอกำลังเสริมเข้าไปสนับสนุนการเข้าเคลียร์พื้นที่

จากการตรวจสอบพื้นที่ปะทะในเบื้องต้น พบว่าในที่เกิดเหตุ ฝ่ายตรงข้ามเสียชีวิต 6 คน และพบกระเป๋าเป้สะพายหลัง จำนวน 9 ใบ ตรวจสอบแต่ละใบ พบภายในบรรจุยาบ้า ใบละประมาณ 200,000 เม็ด รวมยาบ้าที่ตรวจพบในเบื้องต้นกว่า 1,800,000 เม็ด ซึ่งกองกำลังผาเมือง จะได้ตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง พร้อมทั้งจะเร่งสอบสวนขยายผล เพื่อเพิ่มมาตรการสกัดกั้นยาเสพติดที่ทะลักเข้าประเทศตามพื้นที่ชายแดนภาคเหนือต่อไป

ส่วนที่ อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ กองบังคับการควบคุมทหารพราน ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 3 สืบทราบว่า จะมีกลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่รับผิดชอบ จึงจัดกำลังพล จากกองร้อยทหารพรานที่ 3201 และ 3206 ออกลาดตระเวณบริเวณช่องทาง บ้านป่ากุ๋ย ตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ก่อนพบกลุ่มชายต้องสงสัย 2-3 คน แต่งกายคล้ายชาวบ้าน แบกเป้ดัดแปลงสะพายหลัง เดินเท้าเข้ามาตามเส้นทางธรรมชาติ จึงแสดงตนเพื่อขอตรวจค้น ซึ่งทันทีที่เห็นเจ้าหน้าที่ ชายกลุ่มดังกล่าวได้ทิ้งเป้ แล้ววิ่งเข้าไปซ่อนตัวอยู่ในบ้านหลังหนึ่ง เจ้าหน้าที่จึงเข้าปิดล้อม ก่อนควบคุมตัวชายต้องสงสัยไว้ได้ 2 คน

จากการสอบถามชาวบ้าน บ้านป่ากุ๋ย พบว่า ไม่มีใครรู้จักชายทั้ง 2 คน และตรวจสอบเป้ดัดแปลง จำนวน 3 ใบ ที่ถูกทิ้งไว้ในสวนลิ้นจี่ พบว่า ภายในบรรจุยาบ้า ประมาณ 200,000 เม็ด จึงนำผู้ต้องหาและของกลางทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่อาย เพื่อดำเนินคดีต่อไป

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark