ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

อพยพโกลาหล น้ำป่าไหลท่วมพื้นที่ อ.แก่งกระจาน ในรอบ 60 ปี

เช้านี้ที่หมอชิต - คืนที่ผ่านมาเกิดฝนตกหนักในพื้นที่อำเภอแก่งกระจานจังหวัดเพชรบุรี จนทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมหลายหมู่บ้าน จนต้องอพยพกันโกลาหล ชาวบ้านบางคนบอกว่า ในรอบกว่า 60 ปี เพิ่งจะเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้

นี่เป็นภาพที่ทหารหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 13 เจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และอาสากู้ภัย นำอุปกรณ์ไฟส่องสว่าง เรือท้องแบน เข้าไปช่วยกันอพยพชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 5 ตำบลวังจันทร์ อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี และหมู่บ้านใกล้เคียงอีกหลายแห่ง หลังกลางดึกคืนที่ผ่านมา มีฝนตกหนักในพื้นที่ ทำให้มีน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมหลายหมู่บ้าน ชาวบ้านที่กำลังพักผ่อนกันอยู่ ต้องตกใจตื่นมากลางดึก เพื่อรีบยกข้าวของขึ้นที่สูง ทันบ้างไม่ทันบ้างก็มี โดยพบว่าบางจุดระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร อีกทั้งกระแสน้ำไหลเชี่ยวกราก ทำให้อพยพกันอย่างยากลำบาก และยังพบว่าในบางจุด ชาวบ้านที่เป็นผู้สูงอายุ และเด็กเล็กอีกหลายคนติดอยู่ในบ้าน ไม่สามารถออกมาได้

โดยชาวบ้านในพื้นที่ บางคนบอกว่า ตั้งแต่เกิดมาจนอายุ 65 ปี ยังไม่เคยเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมหนักเท่าครั้งนี้มาก่อน โดยกระแสน้ำได้ไหลเข้าท่วมบ้านอย่างรวดเร็ว จนไม่สามารถขนย้ายข้าวของและสัตว์เลี้ยงได้ทัน

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า กระแสน้ำได้ไหลเข้าท่วมถนนสายท่ายาง-แก่งกระจาน และพื้นที่ใกล้เคียงกับที่ว่าการอำเภอแก่งกระจาน ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 1 เมตร กระแสน้ำยังได้พัดรถยนต์คันหนึ่งที่พยายามขับฝ่ากระแสน้ำ แต่เจ้าหน้าที่และชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียง ได้ช่วยเหลือคนขับออกมาจากรถได้

นอกจากนี้กระแสน้ำยังได้พัดเสาไฟส่องสว่างบริเวณถนนเลี่ยงเมือง สายยางชุม-หนองหญ้าปล้อง จนล้มขวางถนน เจ้าหน้าที่ต้องรีบเคลื่อนย้ายออก เพื่อเปิดทางให้นำเรือท้องแบนและอุปกรณ์กู้ภัย ไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่แก่งกระจานตอนบน  และบางจุดบนถนนน้ำยังท่วมสูง รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้

ขณะที่ทางทหาร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ยังคงจัดชุดเคลื่อนที่เร็ว ค่อยเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย เนื่องจากในพื้นที่ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนให้จังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ฝั่งตะวันออก ตั้งแต่จังหวัดเพชรบุรีลงไปให้เฝ้าระวังสถานการณ์ฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 29 พฤศจิกายนนี้ โดยบริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยและทะเลจีนใต้ ทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก มีอากาศเย็นในตอนเช้ากับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบน ดูแลรักษาสุขภาพ เนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไว้ด้วย 

สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ มีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยอ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

ช่วงนี้ฝุ่นละอองหมอกควันบริเวณกรุงเทพมหานคร มีแนวโน้มการสะสมลดลง เนื่องจากลมที่พัดปกคลุมมีกำลังแรงขึ้น และมีฝนตกในบางพื้นที่ จึงช่วยคลี่คลายสถานการณ์ฝุ่นลงได้บ้าง

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark