ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เตรียมถอนฟ้องยึดบ้านผิดคน ขายทอดตลาด


กรมบังคับคดีสั่งระงับขายบ้านหญิงสูงวัยอายุ 73 ปี ในอำเภอบ้านแท่น จังหวัดชัยภูมิ หลังถูกศาลสั่งยึดบ้านผิดคน เพราะชื่อและนามสกุลของผู้เสียหาย เหมือนกันกับจำเลยตัวจริง พร้อมเร่งดำเนินการให้ศาลสั่งเพิกถอนหมายศาล ที่เกิดข้อผิดพลาด ลงสนามกับคุณชนะชัย แก้วผาง

นางสำลี ทองดี หญิงสูงวัยอายุ 73 ปี และครอบครัว ในตำบลสระพัง อำเภอบ้านแท่น จังหวัดชัยภูมิ เรียกร้องให้สำนักงานบังคับคดีจังหวัดชัยภูมิ ช่วยเยียวยา หลังนายทุนนำหมายศาล เอกสาร และโฉนดที่ดิน แสดงตนเป็นคนซื้อบ้าน จากการประมูลยึดบ้านขายทอดตลาดของกรมบังคับคดี บอกเธอ และครอบครัวย้ายออกจากบ้านภายในเดือนหน้า

ครอบครัวผู้เสียหาย ไม่เคยนำโฉนดไปกู้ยืมเงินกับใคร จึงให้กำนันช่วยประสานศูนย์ดำรงธรรม อำเภอบ้านแท่นตรวจสอบ กระทั่งทราบว่า จำเลยที่ถูกฟ้องยึดบ้านตัวจริง ชื่อนางสำลี ทองดี อายุประมาณ 59 ปี มีชื่อนามสกุลเหมือนกันกับผู้เสียหาย มีสำเนาทะเบียนบ้านอยู่ต่างหมู่บ้าน แต่ในตำบลเดียวกัน

เมื่อปี 2549 จำเลยตัวตัวจริง ค้ำประกันเงินกู้ ยืมเงินนายทุนทำไร่อ้อยจำนวน 30,000 บาท แต่ใช้หนี้คืนเพียง 10,000 บาท และไม่ได้ใช้หนี้อีกเลย นานกว่า 15 ปี และได้ย้ายไปทำงานที่ต่างจังหวัดกว่า 20 ปีแล้ว ซึ่งเป็นบุคคลที่เป็นหนี้ตัวจริง คนละคนกับหญิงอายุ 73 ปี  

ทีมข่าวเดินทางไปยังแปลงโฉนดของจำเลยตัวจริง ก็พบว่า อยู่ระหว่างปลูกสร้างบ้านไม่มีคนอาศัย ไม่มีหมายศาลติดประกาศขายทอดตลาด ขณะนี้สำนักงานบังคับคดีจังหวัดชัยภูมิ และศูนย์ดำรงธรรม ได้ปรึกษากับทนายความที่ทำงานร่วมกันและทนายความของโจทก์ที่ยื่นเรื่องร้องเรียนยึดที่ดิน ทราบว่าทนายฝ่ายโจทก์ยื่นฟ้องผิดคนผิดหลังครั้งนี้ ถูกเพิกถอนใบอนุญาตจากการเป็นทนายไปนานแล้ว

จากนี้ไปทางศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบ้านแท่น จะประสานกับทายาทเจ้าหนี้ เพื่อให้ดำเนินการถอนฟ้องหญิงสูงวัย คืนความเป็นธรรมให้ครอบครัวผู้เสียหาย พร้อมเยียวยากรณีที่เกิดขึ้น

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark