ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

ตีตรงจุด : ขายคอนเทนต์ ปังไม่พอ ต้องรับผิดชอบด้วย

เจาะประเด็นข่าว 7HD - ตีตรงจุด วันนี้ ชวนท่านผู้ชมติดตามการหารายได้รูปแบบใหม่ ผ่านสื่อออนไลน์ ที่ตอนนี้ใคร ๆ ก็เป็นเจ้าของสื่อได้ด้วยตัวเอง ขยันทำคลิป มีรายได้เป็นกอบเป็นกำ ทำให้หลายครั้งเกิดปัญหากลายเป็นดรามาถึงความเหมาะสม เป็นอย่างไร ถึงเวลาที่ควรมีเจ้าภาพดูแลเรื่องเหล่านี้หรือยัง ไปติดตามกัน

เริ่มจากคลิปที่ถูกวิจารณ์บนโลกออนไลน์ เช่นกรณี บาสตี้ ฐิติกร แจ่มแจ้ง เน็ตไอดอล สาวข้ามเพศชื่อดัง ที่ทำคอนเทนต์เกี่ยวกับการเลี้ยงลูก แต่ละคลิปยอดวิวสูงหลักล้าน ส่วนใหญ่จะเป็นคลิปที่นำลูกมาเป็นคอนเทนต์ดรามา กับสารพัดวิธีแกล้งลูก

การทำคอนเทนต์ลักษณะนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรก ก่อนหน้านี้ก็มีหลายคลิปที่บรรดายูทูบเบอร์ หรือคนดังบนโลกออนไลน์ ซึ่งบางครั้งก็รวมถึงคนที่มีชื่อเสียง สร้างคอนเทนต์ออกมาแล้วถูกตั้งคำถามถึงความเหมาะสม

11 เมษายน 2564 ดรามาเดือดสำหรับยูทูบเบอร์ชื่อดัง แม็กซ์ อชิระ เอทเตอร์ เจ้าของช่อง Maxed Out Style ที่ได้ออกมาทำคลิปวิดีโอ เรื่องการแต่งกายในปี 2021 ที่ไม่ควรใส่อีกแล้ว ซึ่งเนื้อหาเป็นการแสดงความเห็นเรื่องการแต่งตัวที่ไม่เข้ากัน แต่มีการวิจารณ์คนใส่รองเท้าแตะ โดยเจ้าตัวได้พูดในคลิปว่า "ให้คิดถึงความสบายของสายตาคนมองบ้าง ไม่มีใครอยากมองเท้า แล้วไปเห็นเล็บดำๆ" พร้อมทำหน้าตาขยะแขยง พร้อมทั้งยังตอบคนที่เข้าไปคอมเมนต์จะใส่รองเท้าแตะว่า หากเจอจะเข้าไปกระโดดถีบหน้า ส่งผลให้ติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับหนึ่งตลอดทั้งวัน กับแฮชแท็ก #Saveรองเท้าแตะ

ก่อนหน้านั้น นักแสดงสาว ฟรัง นรีกุล เกตุประภากร ยูทูบเบอร์ช่อง laohaiFrung ก็กลายเป็นกระแสดรามาหนักบนโลกออนไลน์เช่นกัน หลังทำคอนเทนต์เป็นแฟนกับ ปอนด์ พลวิชญ์ น้องชายแท้ ๆ 1 วัน ลงในช่องยูทูบของตัวเอง จนเหล่าชาวเน็ตออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่สร้างสรรค์ และมองว่าจะเป็นการส่งเสริมค่านิยมที่ผิดให้เกิดขึ้นได้ เพราะมีการรณรงค์ประเด็นเรื่อง incest หรือการมีความสัมพันธ์ในสายเลือดเดียวกัน ก่อนที่นักแสดงสาวจะออกมาโพสต์ขอโทษผ่านทางไอจีสตอรี และทางอินสตาแกรมส่วนตัว พร้อมลบคลิปไปในที่สุด

รศ.นพ.สุริยเดว ทรีปาตี ผู้อำนวยการศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน) กล่าวถึงกรณีการทำคอนเทนต์บนโลกออนไลน์ เพื่อต้องการเรียกยอดวิว ยอดแชร์ จนหลายครั้งเกิดกระแสดรามาจากคอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสมว่า จริง ๆ แล้วคอนเทนต์ดรามาต่าง ๆ เหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น คอนเทนต์ที่ผู้ใหญ่ทำกับเด็ก หรือผู้ใหญ่กับผู้ใหญ่ด้วยกันเอง ก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ โดยเฉพาะคอนเทนต์ที่เกี่ยวกับเด็ก เพราะถือเป็นการละเมิดสิทธิ และเป็นการทำร้ายเด็กโดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าคนที่ทำคลิปจะเป็นพ่อแม่ หรือเป็นบุคคลใดก็ตาม

ซึ่งการที่คนทำคอนเทนต์คำนึงถึงแต่ยอดวิว พร้อมที่จะทำแบบไหนก็ได้ ขอแค่ให้ตัวเองมีพื้นที่ อาจจะสะท้อนถึงความป่วยทางด้านสังคม รวมถึงอาจมีอาการป่วยทางด้านจิตใจของคนที่ทำคอนเทนต์นั้น ๆ ที่มีความอ่อนแอจนหาตัวตนของตัวเองไม่เจอ ทำให้ต้องพยายามหาสิ่งที่ทำให้ตนเองรู้สึกว่ามีตัวตน เพื่อให้คนมาชื่นชม กดไลก์ กดแชร์

นอกจากนี้ รศ.นพ.สุริยเดว ยังเรียกร้องให้หน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และ กสทช. ควรออกมาบูรณาการร่วมกันในการเข้ามาดูแล กรณีปัญหาคอนเทนต์ดรามาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น เพราะที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่า เมื่อมีคอนเทนต์ไม่เหมาะสมเกิดขึ้น ไม่ว่าจะผิดกฎหมาย หรือกระทบศีลธรรม จะมีการโยนกันไปกันมาของหน่วยงานต่าง ๆ ดังนั้น หากเป็นไปได้ควรที่จะกำหนดหน่วยงานกลางเข้ามาดูแลแบบครบวงจร เพื่อให้ปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ได้รับการดูแลแก้ไขอย่างจริงจัง และไม่เกิดขึ้นวนเวียนซ้ำซาก

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark