ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

สถานการณ์น้ำท่วม อ.แก่งกระจาน คลี่คลาย แต่ยังต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง

เช้านี้ที่หมอชิต - หลายจังหวัดในภาคใต้เกิดฝนตกหนัก และมีน้ำป่าหลากเข้าท่วมหมู่บ้าน และพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหาย

สถานการณ์น้ำท่วม อ.แก่งกระจาน คลี่คลาย แต่ยังต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง
ที่อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี หลังก่อนหน้านี้ เกิดน้ำป่าหลากท่วมพื้นที่อำเภอแก่งกระจานในช่วงกลางดึกคืนก่อนหน้านี้ (22 พ.ย.) จนทำให้ประชาชนต้องอพยพกันโกลาหล แต่เมื่อวานนี้ (23 พ.ย.) สถานการณ์คลี่คลายลงแล้ว โดยน้ำที่ท่วมสูงบนถนนสายหลักได้ลดระดับลงจนสามารถสัญจรได้แล้ว โดยที่หมู่ 8 ตำบลบวังจันทร์ ระดับน้ำระดับน้ำที่ท่วมสูงมากกว่า 1 เมตรก่อนหน้านี้ได้ลดระดับลง จนชาวบ้านสามารถเข้าไปทำความสะอาดบ้านได้แล้ว โดยชาวบ้านบอกว่า คืนวันที่น้ำป่าไหลหลากมาท่วมบ้าน น้ำมาเร็วและแรงมาก แม้แต่คนก็ยังหนีแทบจะไม่ทัน

แม้ระดับน้ำในภาพรวมจะลดลงแล้ว แต่จุดที่เป็นจุดลุ่มต่ำ และพื้นที่การเกษตรอีกหลายจุด โดยเฉพาะสวนกล้วยหอมทอง หากระดับน้ำยังไม่ลดลงภายใน 2 วันนี้ ก็จะทำให้ต้นกล้วยตายทั้งหมด

ส่วนมวลน้ำจากอำเภอแก่งกระจาน ก็ได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่ตำบลท่าไม้รวก ตำบลกลัดหลวง ตำบลท่าคอยและตำบลท่ายาง อำเภอท่ายาง ชาวบ้านต้องอพยพสัตว์เลี้ยง และรีบนำยานพาหนะไว้ที่สูง ขณะที่หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 13 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ยังคงนำเรือท้องแบน พร้อมเจ้าหน้าที่ออกช่วยเหลือและอพยพชาวบ้าน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง และเด็ก ไปอยู่ในที่ปลอดภัย

ขณะที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี ได้ปรับเพิ่มการระบายน้ำผ่านเขื่อนเพชร ลงสู่แม่น้ำเพชรบุรี ในอัตรา 150-180 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที พร้อมกับระบายน้ำเข้าคลองส่งน้ำสายใหญ่ทั้ง 4 สาย เพื่อลดผลกระทบของประชาชนที่อาศัยบริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำเพชรบุรีให้ได้มากที่สุด โดยกรมชลประทานยังคงติดตั้งเครื่องสูบน้ำและเครื่องผลักดันน้ำในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี เพื่อช่วยเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่และผลักดันน้ำออกสู่ทะเลให้เร็วที่สุดแล้ว พร้อมกันนี้ ได้ประสานแจ้งเตือนไปยังจังหวัดเพชรบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแจ้งเตือนประชาชนริม 2 ฝั่งแม่น้ำเพชรบุรี โดยเฉพาะพื้นที่ปลายน้ำ ให้ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด และเก็บข้าวของขึ้นสูงในช่วงนี้

เขื่อนปราณบุรีเร่งพร่องน้ำ ส่งผลแม่น้ำปราณบุรีสูงขึ้นอีก 1 เมตร
เขื่อนปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ขณะนี้มีระดับน้ำเก็บกักอยู่ที่ 88 เปอร์เซ็นต์ หรือ 346 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุ 391 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่เนื่องจากช่วงนี้มีฝนตกหนักในพื้นที่เหนือเขื่อน ทำให้มีน้ำไหลลงเขื่อนมากถึงวันละ 18 ล้านลูกบาศก์เมตร ทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาปราณบุรี จำเป็นต้องพร่องน้ำออกจากเขื่อน เพื่อเตรียมรับน้ำใหม่ โดยจะยกบานประตูระบายน้ำเพิ่มขึ้นอีก 40-60 เซนติเมตร เพื่อระบายน้ำลงสู่แม่น้ำปราณบุรี และคลองชลประทานสายใหญ่ วันละประมาณ 2.1 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งจะมีผลทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำปราณบุรีสูงขึ้นจากเดิมอีก 1-1.20 เมตร จึงขอประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำปรารณบุรี และในพื้นที่ท้ายน้ำ ให้ยกข้าวของขึ้นที่สูง เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหาย และหากมีความจำเป็นจะต้องระบายน้ำเพิ่มมากกว่านี้ จะรีบแจ้งให้ทราบโดยทั่วกัน

น้ำป่าจากเทือกเขาหลากเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง
ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องหลายวัน ทำให้มวลน้ำจากอุทยานแห่งชาติ เขาปู่ เขาย่า อำเภอศรีบรรพต ได้ไหลหลากลงมารวมอยู่ที่ฝายท่า ทำให้ต้องเร่งพร่องน้ำออกจากฝาย จนน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนประชาชนในเขตเทศบาลตำบลบ้านสวน ตำบลมะกอกเหนือ อำเภอควนขนุน โดยคืนที่ผ่านมา ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 43 ได้นำถุงยังชีพและน้ำดื่มไปมอบให้กับผู้ประสบภัยเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น พร้อมกันนี้ ได้จัดเตรียมกำลังพลและอุปกรณ์ในการช่วยเหลือไว้ตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากขณะนี้ ก็ยังคงมีฝนตกหนักลงมาเป็นช่วง ๆ

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark