ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

สธ.ย้ำเลือกตั้ง อบต. ปลอดโควิด-19

เช้านี้ที่หมอชิต - กรมอนามัย เน้นย้ำ ประชาชนที่ต้องเดินทางไปใช้สิทธิเลือกตั้ง อบต. ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ย้ำว่า เพื่อความปลอดภัย ควรนำปากกาไปเอง และใช้เวลาอยู่ในพื้นที่น้อยที่สุด

28 พฤศจิกายนนี้ เป็นวันเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล และเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนตำบล หรือ เลือกตั้ง อบต. ประมาณ 5,300 แห่งทั่วประเทศ ทาง นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย จึงขอความร่วมมือหน่วยเลือกตั้งแต่ละแห่ง ให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด พร้อมเสนอ 6 ข้อปฏิบัติ เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับประชาชนที่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง

โดยสถานที่เลือกตั้งควรมีการระบายอากาศที่ดี ไม่แออัด, ทุกหน่วยเลือกตั้งต้องมีจุดให้บริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ทั้งก่อนและหลังเข้าคูหา, ให้ตรวจอุณหภูมิผู้มาใช้สิทธิ หากพบว่ามีอุณหภูมิ สูงเกินกว่า 37.5 องศาเซลเซียส ควรให้แยกใช้สิทธิลงคะแนนในคูหาพิเศษ ไม่ให้ปะปนกับผู้มีสิทธิเลือกตั้งคนอื่น และแจ้งหน่วยบริการสาธารณสุขเพื่อดำเนินการต่อไป, ผู้ที่มาใช้สิทธิ และเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการ ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา, มีมาตรการเว้นระยะห่าง ไม่ให้รวมกลุ่มแออัด และ ควรมีการทำความสะอาดอุปกรณ์ หรือจุดที่มีการสัมผัสร่วมกันบ่อย ๆ และแนะนำว่าให้ประชาชนนำปากกาส่วนตัวมาเอง

ทั้งนี้ ประชาชนที่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด และควรมีการประเมินความเสี่ยงตนเองผ่าน ไทยเซฟไทย หรือแอปพลิเคชันอื่น ๆ หรือป้องกันการแพร่เชื้อ และเกิดคลัสเตอร์ใหม่

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark