ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

บริษัทอสังหาริมทรัพย์แจง หลังถูกแจ้งดำเนินคดีหลอกซื้อบ้านติดจำนอง

เจาะประเด็นข่าว 7HD - หลังจากช่อง 7HD เปิดประเด็นผู้เสียหายอ้างถูกบริษัทหลอกขายบ้านติดหนี้จำนอง ทยอยไปร้องกองปราบปราม และสภาองค์กรของผู้บริโภค ล่าสุด บริษัทที่ถูกพาดพิงชี้แจงแล้ว ยืนยันทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย

ผู้เสียหายจำนวนมาก เดินทางไปยื่นเรื่องร้องเรียนที่สภาองค์กรของผู้บริโภค หลังไปแจ้งความกองปราบปราม และร้องเรียนที่กระทรวงยุติธรรม กรณีถูกบริษัททำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ประมูลบ้านติดหนี้จำนองจากกรมบังคับคดี แล้วนำมาหลอกขาย ทำให้เป็นหนี้ถูกฟ้องยึดทรัพย์ และขับไล่ออกจากบ้าน มีผู้เสียหาย 49 ราย รวมเสียหายกว่า 35 ล้านบาท

ทีมข่าวได้ตรวจสอบข้อมูลนิติบุคคลของบริษัทดังกล่าว พบว่าจดทะเบียนก่อตั้งบริษัทเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2561 ประกอบธุรกิจซื้อขาย ให้เช่า เช่าซื้อ ขายฝากบ้านมือสอง อสังหาริมทรัพย์ โดยมีทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท ยื่นส่งงบการเงินบริษัทครั้งล่าสุดเมื่อปี 2562 มีสินทรัพย์รวม 243,500 บาท ขณะที่งบกำไรขาดทุนของบริษัทปี 2561 ระบุว่า ติดลบอยู่ 13,500 บาท

วันนี้ทีมข่าวช่อง 7HD ไปที่บริษัทดังกล่าว พบกับ นายเจริญชัย กิจเวคิน ที่ปรึกษา และเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท อีซี่โฮม ประเทศไทย จำกัด ได้รับคำยืนยันว่า การประกอบกิจการของบริษัทดำเนินการถูกต้อง และบริษัทประมูลบ้านจากการขายทอดตลาด ชำระค่าซื้อทรัพย์ครบถ้วนตามขั้นตอนกฎหมาย ที่ผ่านมาได้มีการปิดหนี้ไถ่ถอนโฉนดบ้านไปแล้วกว่า 1,500 หลัง 

พร้อมอธิบายขั้นตอนว่า เมื่อบริษัทไปประมูลบ้าน จะได้รับหนังสือใบโอนกรรมสิทธิ์จากกรมบังคับคดี เพื่อยื่นกับธนาคารเพื่อขอให้บอกยอดหนี้ และขอให้ลดหนี้ที่จะปิดหนี้จำนอง และการที่บริษัทไม่ได้ไปปิดหนี้จำนองทันที เพราะกฎหมายไม่ได้กำหนดระยะเวลาในการไถ่ถอนจำนอง แต่ส่วนใหญ่ต้องใช้ระยะเวลา 5 ปี และหากเจรจาผ่านก็จะใช้ระยะเวลาปิดหนี้ไม่เกิน 1 เดือน

ส่วนกรณีที่ธนาคารส่งหนังสือไปยังเจ้าของบ้าน ถือเป็นขั้นตอนปกติในการเร่งรัดหนี้ ทำให้ลูกหนี้เกิดความกังวล ไม่เชื่อมั่นกับทางบริษัทจนไม่ยอมจ่ายเงิน ซึ่งถือเป็นการทำให้ผิดสัญญากับทางบริษัท บริษัทจึงยุติสัญญากับลูกหนี้ รวมถึงหยุดเจรจากับธนาคาร และทำให้บ้านถูกนำไปขายทอดตลาดอีกครั้ง ดังนั้นจึงเป็นความกังวลของผู้ซื้อเองที่ไม่เข้าใจขั้นตอน และกลุ่มที่ออกมาร้องเรียนบริษัท เป็นกลุ่มที่ไม่ได้ทำตามสัญญา   

ทั้งนี้ นายเจริญชัย บอกว่าหากลูกค้าที่ไม่มั่นใจการซื้อบ้านกับทางบริษัท ก็มีช่องทางที่จะดำเนินการได้อยู่แล้ว เช่น การทำประกันเพื่อคุ้มครอง

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark