ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

ศบค.ไฟเขียวแผนเปิดประเทศระยะ 2 แต่ไม่เปิดสถานบันเทิง

เจาะประเด็นข่าว 7HD - ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบแผนเปิดประเทศระยะที่ 2 เปิดช่องทางนักท่องเที่ยวเข้าประเทศมากขึ้น พร้อมไฟเขียวเปิดสถานบันเทิงใน 17 จังหวัดนำร่องท่องเที่ยว หลังผู้ติดเชื้อในประเทศลดลงต่อเนื่อง

ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ที่มี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. เป็นประธาน พิจารณาการปรับมาตรการหลังประเมินสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศ ที่อัตราการติดเชื้อลดลงต่อเนื่อง โดยเห็นชอบขยายเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก 2 เดือน ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2564 - 31 มกราคม 2565 เพื่อครอบคลุมถึงช่วงเทศกาลปีใหม่

ที่สำคัญยังเห็นชอบปรับพื้นที่โซนสีใหม่ ซึ่งจากนี้จะไม่มีพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด หรือ โซนสีแดงเข้ม โดยปรับ 6 จังหวัดสีแดงเข้มเดิม ไปอยู่ในโซนสีอื่นแทน ทำให้มีการยกเลิกเคอร์ฟิวทั้งประเทศแล้ว และได้เพิ่มโซนสีฟ้า จังหวัดนำร่องท่องเที่ยวอีก 3 จังหวัด รวมทั้งหมดเป็น 7 จังหวัด

ขณะเดียวกัน ยังไฟเขียวแผนเปิดประเทศระยะที่ 2 หลังเปิดประเทศ 1 พฤศจิกายน พบนักท่องเที่ยวติดเชื้อเพียง 0.13% โดยระยะที่ 2 นี้ จะเริ่ม 1 ธันวาคม โดยเพิ่มช่องทางและอำนวยความสะดวกมากขึ้น เช่น การเปิดช่องทางเรือและทางบก จากเดิมทางอากาศ รวมถึงกรณีฉีดวัคซีนครบโดส หรือตรวจแบบ ATK แทน RT-PCR ไม่พบเชื้อ ออกเที่ยวได้เลย และยังยกเว้นค่าธรรมเนียมออก อี-วัคซีนพาสปอร์ตด้วย

แต่ที่หลายฝ่ายรออยู่ คือ การเปิดสถานบันเทิงก่อนกำหนด 16 มกราคม ปรากฏว่าที่ประชุมเป็นห่วงว่าถ้ายังไม่มีความพร้อม จะมีความเสี่ยง เพราะไม่มีการถ่ายเทอากาศ และพฤติกรรมบุคคลในการดื่ม ใช้เวลายาวนานกว่าปกติ หวั่นเป็นคลัสเตอร์ระบาดระลอกใหม่ และต้องล็อกดาวน์ช่วงปีใหม่

ดังนั้น จึงกำหนดให้ดูความพร้อมของมาตรการโควิด ฟรี เซตติง เน้นมาตรการบุคคลและสิ่งแวดล้อม ก่อนจะประเมินความพร้อมเป็นระยะ เพื่อเปิดสถานบันเทิงที่มีความเสี่ยงสูงต่อไป ส่วนช่วงนี้จะพิจารณามาตรการเยียวยาผู้อยู่ในธุรกิจสถานบันเทิง

สำหรับวันนี้ มีผู้ติดเชื้อใหม่ 6,559 คน ถึงมีทิศทางลดลง แต่มีข้อห่วงใยจาก ศบค. โดยเฉพาะ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ติดเชื้อใหม่ใกล้แตะจุดที่น่ากังวล

การรักษาหายป่วยวันนี้เพิ่ม 6,875 คน รวมแล้วเกือบ 2 ล้านคน ส่วนที่กำลังรักษาตัวอยู่ 80,277 คน จำนวนนี้อาการหนัก 1,440 คน ใส่เครื่องช่วยหายใจ 341 คน ส่วนผู้เสียชีวิตวันนี้เพิ่มอีก 64 คน

สำหรับการฉีดวัคซีนล่าสุด 90.7 ล้านโดส ขณะที่ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ แจ้งปรับเปลี่ยนชนิดวัคซีนหลักเป็น Pfizer และ Moderna ในเข็ม 1, 2 และ 3 ตามที่รับจัดสรรแต่ละวัน แต่สำหรับผู้ที่ต้องการ AstraZeneca และ Sinovac แจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนฉีดวัคซีน โดยเริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 27 พฤศจิกายน - 5 ธันวาคมนี้ เป็น "สัปดาห์แห่งการฉีดวัคซีน" สู่เป้าหมาย 100 ล้านโดส นายกรัฐมนตรี เชิญชวนประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนให้ครบโดส และกำชับสาธารณสุขจังหวัดเดินหน้าฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ พร้อมขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ภาคธุรกิจการท่องเที่ยวรับการเปิดประเทศ

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark