ข่าวในหมวด ประเด็นเด็ด 7 สี

ชาวบ้านโวย ตชด.กัมพูชา รุกล้ำอธิปไตย อ้างเป็นเขตพื้นที่ของกัมพูชา

ประเด็นเด็ด 7 สี - ชาวบ้านร้องเรียน ตชด.ของกัมพูชา รุกล้ำเข้ามาในเขตประเทศไทย ห้ามไม่ให้ชาวบ้านเข้ามาทำประโยชน์ในที่ดิน โดยอ้างว่า เป็นเขตแดนของประเทศกัมพูชา

จากกรณีที่ชาวบ้านที่เคยอาศัยอยู่ในหมู่บ้านบ้านน้อยป่าไร่ในอดีต ซึ่งต้องอพยพออกมาอยู่บริเวณฝั่งตะวันตกของถนนศรีเพ็ญ พื้นที่บ้านป่าไร่ใหม่ หมู่ 8 ตำบลป่าไร่ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว เนื่องจากภัยสงครามในประเทศกัมพูชา ตั้งแต่ปี 2518 เตรียมจะกลับเข้าไปในที่ดินของตนเอง ซึ่งอยู่ก่อนถึงเส้นแนว MOU ประมาณ 500 เมตร เพื่อเข้าไปทำประโยชน์ในที่ดินตามเอกสารสิทธิ์ใบจอง นส.2 แต่ขณะที่ ชาวบ้านเตรียมจะเข้าพื้นที่ ปรากฏว่า มี ตชด. ของกัมพูชา ประมาณ 30 นาย บุกข้ามเข้ามาในพื้นที่ของ นายชุมพล วัฒนพรรค ชาวบ้านหมู่ 8 ตำบลช่องกุ่ม อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว ซึ่งมีหลักเขตปักอยู่ริมถนนศรีเพ็ญ อย่างชัดเจน

นายชุมพล เล่าให้ฟังว่า ตชด.กัมพูชา รุกล้ำแนวเส้น MOU เข้ามาอ้างสิทธิ์ โดยไม่ให้พวกตนเองเข้าไปทำประโยชน์ในพื้นที่ และต้องการให้ตนเองเข้าไปพูดคุยในเขตประเทศกัมพูชา แต่ตนได้ปฎิเสธ ทำให้ ตชด.กัมพูชา กลุ่มดังกล่าวข้ามเข้ามาบริเวณริมถนนศรีเพ็ญ ซึ่งเป็นเขตประเทศไทย และอ้างว่า เป็นเขตประเทศกัมพูชา ทำให้ชาวบ้านไม่พอใจ ขณะที่ เจ้าหน้าที่ทหารพราน กองร้อย ทพ.ที่ 12 ซึ่งดูแลพื้นที่ดังกล่าว ก็ไม่ได้ดำเนินการใด ๆ แค่เพียงเข้าไปพูดคุยเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านกลุ่มดังกล่าว ยังคงยืนยันที่จะเข้าไปทำประโยชน์ในพื้นที่ ตามสิทธิ์ใบจอง นส.2 ของตนเอง และอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของฝ่ายไทย เข้าไปดำเนินการ กรณีที่ ตชด.ของ กัมพูชา เข้ามาอ้างสิทธิ์ดินแดน มาถึงเขตแนวถนนศรีเพ็ญ

นายชุมพล เชื่อว่า ความพยายามกีดกันไม่ให้ชาวบ้านเข้าทำกิน หรือครอบครองที่ดินบริเวณนี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะพื้นที่ดังกล่าว เป็นจุดที่ขบวนการลักลอบนำของหนีภาษี และของเถื่อนผิดกฎหมาย ใช้เป็นเส้นทางผ่านเข้า-ออกประเทศด้วย

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark