ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

รถสี่ล้อแดง จ.เชียงใหม่ วอนรัฐช่วยตรึงราคาน้ำมัน

เช้านี้ที่หมอชิต - ขึ้นเหนือไปที่จังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มคนขับรถสี่ล้อแดง ที่รับจ้างขับพาผู้โดยสารขึ้นไปท่องเที่ยวตามสถานที่สำคัญ ได้รับผลกระทบโดยตรงจากราคาน้ำมันแพง ฝากไปถึงภาครัฐ ช่วยเข้าไปดูแลราคาเชื้อเพลิงให้ที เพราะหากเกินกำลังจะแบกรับ อาจต้องเลิกทำอาชีพนี้

ผู้สื่อข่าวของเราลงพื้นที่ไปพูดคุยกับกลุ่มผู้ขับรถสี่ล้อแดงในจังหวัดเชียงใหม่ บริเวณคิวรถขึ้นดอยสุเทพ ด้านหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ถนนห้วยแก้ว ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พี่ ๆ เขาก็จอดรถพร้อมรอรับผู้โดยสารและนักท่องเที่ยว ขึ้นไปท่องเที่ยวสถานที่สำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ ไม่ว่าจะเป็นวัดพระธาตุดอยสุเทพ, หมู่บ้านแม้วดอยปุย, ขุนช่างเคี่ยน และพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์

พี่ ๆ คนขับเขาก็โอดครวญกันเรื่องราคาข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน ทำให้ค่าใช้จ่ายเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งตั้งแต่เกิดสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 นักท่องเที่ยวก็ลดลง เคยขับรถรับส่งนักท่องเที่ยวได้วันละหลาย ๆ รอบ ก็แทบไม่เหลือเที่ยววิ่ง พอสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ก็ต้องมาเจอกับราคาน้ำมันที่แพงขึ้นต่อเนื่อง จากที่เคยใช้เงินเติมน้ำมันวันละ 300 บาท ต้องเพิ่มเป็นวันละ 400-500 บาท เหลือเงินรายได้จากการขับรถรับจ้างกลับบ้าน แค่วันละประมาณ 100 บาท ทำให้ไม่เพียงพอเลี้ยงดูครอบครัว ซึ่งไม่เพียงราคาน้ำมัน พวกค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ก็ยังเพิ่ม

กลุ่มผู้ขับรถสี่ล้อแดง ฝากให้รัฐบาลช่วยเหลือประชาชน ให้ตรึงราคาน้ำมันดีเซล ให้ไม่เกินลิตรละ 25 บาท ถ้าราคายังอยู่ที่ 30 บาท หรือสูงกว่า 25 บาท พี่ ๆ คนขับรถบอกว่า แบกรับไม่ไหวจริง ๆ อาจจะต้องเลิกทำอาชีพนี้ไป

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark