ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

ยุโรป-จีน เผชิญวิกฤตโอมิครอนระบาด

เช้านี้ที่หมอชิต - WHO เผยผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในยุโรปพุ่งกว่า 7 ล้านคนสัปดาห์ที่แล้ว

ดร. ฮันส์ คลูเก้ ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ภาคพื้นทวีปยุโรป เปิดเผยว่า 26 ประเทศในทวีปยุโรปรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน กว่าร้อยละ 1 ของประชากรทั้งหมดในแต่ละสัปดาห์ โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีประชากรในทวีปยุโรปกว่า 7 ล้านคนที่ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ซึ่งนับเป็นเรื่องน่าวิตกอย่างยิ่ง

นอกจากนี้ ดร. คลูเก้ บอกด้วยว่า เชื้อสายพันธุ์โอมิครอน แพร่ระบาดรุนแรงและรวดเร็วกว่าเชื้อสายพันธุ์อื่น ๆ ที่ผ่านมา พร้อมทั้งเรียกร้องให้แต่ละประเทศในยุโรปบังคับใช้มาตรการให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย ทั้งภายในและภายนอกอาคารสาธารณะ รวมทั้งเร่งฉีดวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ให้เร็วขึ้นด้วย  โดยเฉพาะในประเทศยุโรปตะวันออก อาทิ บัลแกเรีย ที่ประชากรเพียงร้อยละ 28 ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว ส่วนที่โรมาเนีย มีประชากรร้อยละ 40.5 ที่ฉีดวัคซีนครบโดส นอกจากนี้ที่ประเทศเดนมาร์ก ยังพบว่าประชากรที่ยังไม่ได้เข้ารับการฉีดวัคซีน ป่วยด้วยอาการโควิด-19 จนต้องเข้าโรงพยาบาล มีอัตราสูงกว่าคนที่ฉีดวัคซีนแล้วถึง 6 เท่า

ทั้งนี้ จากการคำนวณของสถาบันเพื่อการวัดผลและการประเมินด้านสุขภาพ ประจำมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ในประเทศสหรัฐฯ ได้คาดการณ์ว่า ประชากรกว่าครึ่งหนึ่งของทั้งทวีปยุโรปจะติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน ภายในเวลา 6 ถึง 8 สัปดาห์ข้างหน้า  

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark