ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

ศบค.ชี้แนวโน้มผู้ติดเชื้อ พุ่งใน กทม. และพื้นที่สีฟ้า

ข่าวภาคค่ำ - ศบค.ชี้แนวโน้มการติดเชื้อในกรุงเทพมหานคร และพื้นที่เปิดนำร่องท่องเที่ยวพุ่งสูงขึ้น ขณะเดียวกัน การระบาดโควิด-19 ในเด็กช่วง 1 เดือนเศษ ๆ พบเด็กติดเชื้อแล้วกว่า 1,000 คน

ผู้ติดเชื้อใหม่ในกรุงเทพมหานคร พบเพิ่มสูงขึ้น ผู้ติดเชื้อรายวันวันนี้ 892 คน สาเหตุมาจากประชาชนกลับมาจากต่างจังหวัดเข้าทำงานกันตามปกติแล้ว โดยมีปัจจัยเสี่ยงจากการรับประทานอาหารร่วมกันช่วงพักกลางวัน หรือการสังสรรค์กินดื่มหลังเลิกงาน ถอดหน้ากากพูดคุยกันนาน ๆ มีความเสี่ยง จึงควรแยกกันรับประทานจะปลอดภัยกว่าในสถานการณ์ระบาด

นอกจากนี้ ศบค. ยังเป็นห่วงการติดเชื้อในพื้นที่สีฟ้านำร่องท่องเที่ยว ที่เปิดกิจกรรมกิจการต่าง ๆ ได้มากกว่าพื้นที่อื่น ๆ อาทิ จังหวัดนนทบุรี และปทุมธานี พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจากหลักสิบ ขึ้นมาเป็นหลักร้อย ต้องขอให้สถานประกอบการเคร่งครัดมาตรการป้องกันการระบาดโควิด-19 ด้วย

ทั่วประเทศพบเด็กติดเชื้อกว่า 1,000 คนแล้ว
การระบาดในช่วงเดือนเศษ ๆ ที่ผ่านมา นอกจากพบผู้ติดเชื้อมากในวัยทำงานแล้ว ยังพบผู้ป่วยเด็กอายุแรกเกิด ถึง 19 ปี จำนวน 1,048 คน ติดโควิด-19 ด้วย 10 จังหวัดที่พบมาก ได้แก่ กรุงเทพมหานคร, ชลบุรี, อุบลราชธานี, สมุทรปราการ, พังงา, กาฬสินธุ์, ภูเก็ต และขอนแก่น เป็นต้น 

ทีมข่าวลงพื้นที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี พบว่าระลอกนี้เด็กติดเชื้อมากกว่าระลอกอื่น ๆ แม้อาการในเด็กไม่รุนแรง แต่ต้องเฝ้าระวังในกลุ่มเด็กที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับระบบประสาท สมอง หัวใจ และเด็กอายุน้อยกว่า 1 ขวบ

โรงพยาบาลเด็ก รับผู้ป่วยเด็กที่ติดเชื้อไว้รักษากว่า 30 คน ทั้งทารกและเด็กเล็ก อาการหนัก คือ มีไข้ ไอ ท้องเสีย หายใจเร็ว จะให้รักษาในโรงพยาบาล แต่เด็กส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง มีไข้นำ ไอ คล้ายเป็นหวัด และบางคนไม่มีอาการ ส่วนมากติดจากคนในครอบครัว

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark