ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

อุทาหรณ์ เด็กอายุ 3 ขวบ กินลูกชิ้นติดหลอดลม

เช้านี้ที่หมอชิต - อุทาหรณ์ พ่อแม่ผู้ปกครอง ปล่อยเด็กเล็ก ๆ ทานอาหารลำพังหรือพลั้งเผลอ คลาดสายตาไป อย่างกรณีนี้ที่เด็กหญิงวัย 3 ขวบ 8 เดือน กินลูกชิ้นติดหลอดลมเกิดอาการช็อกขาดอากาศหายใจชั่วขณะ ขณะนำส่งตัวไปโรงพยาบาล ลำตัวเด็กเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีม่วงสีเขียวแล้ว แพทย์ต้องเร่งให้การช่วยเหลือ แต่เคราะห์ดีที่แพทย์ช่วยไว้ทัน

มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเป็น เจ้าหน้าที่พยาบาลห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลพัทลุง โพสต์ข้อความในลักษณะอุทาหรณ์เตือนภัยประมาณว่า เมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา ระหว่างที่เธอกำลังเข้าเวรก็มีเหตุฉุกเฉิน เด็กหญิง วัย 3 ขวบ 8 เดือน กินลูกชิ้นแล้วเกิดอาการติดคอ ติดหลอดลม หายใจไม่ได้ ตัวน้องเริ่มเปลี่ยนสี และมีเลือดไหลออกจากปากแล้ว มาโรงพยาบาล โดยเธอที่เข้าเวรวันดังกล่าวต้องเร่งประสานให้ความช่วยเหลือในทันที (#เรื่องเล่าวันอยู่เวร วันนี้นั่งตำแหน่งรับคนไข้ ซักประวัติหน้าห้องฉุกเฉิน….รถกระบะคันนึ่งบีบแตรรัวๆเร่งคันเร่งเต็มที่ มุ่งหน้าขึ้นมาบนห้องฉุกเฉิน เรารีบลุกขึ้น ตอนนั้นได้ยินแต่เสียงกรี๊ดร้องของญาติในรถไม่ได้ยินเสียงอะไรเลย เปิดประตูรถออกมาพบญาตินั่งอุ้มเด็กผู้หญิงคนหนึ่งร่างไร้ลมหายใจ หน้าเขียว เลือดกลบปาก ญาติไม่สามารถพูดอะไรได้นอกจากกรี๊ดร้อง เรารีบขึ้นปั้มหัวใจเด็กคนนั้นทันที เด็กไม่ตอบสนอง ทีมพร้อมรับ ใส่ท่อช่วยหายใจ ทันที่ที่อ้าปากเด็ก พบว่ามี  #ก้อนกลมๆอุดกั้นทางเดินหายใจเด็กอยู่ เราก็ปั้มไป หมอใส่ท่อเสร็จ คีบก้อนนั้นออกมา เด็กเริ่มตื่น ทุกคนในทีม ร้องเฮดังลั่นจนลืมตัวว่าอยู่ในชุดขาว….รอดแล้วนะลูก (ปั้มไปในหัวแวปหน้าลูกขึ้นมาทันที)….***ประวัติเพิ่มเติมจากญาติ….เด็กกินลูกชิ้นแล้วติดคอหลังจากนั้นก็นิ่งไป หน้าเขียวตัวเขียว ไม่หายใจ #ฝากเป็นอุทาหรณ์กับญาติและผู้ปกครองทุกท่านด้วย)

หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว ผู้สื่ข่าวเช้านี้ที่หมอชิต ได้ไปสอบถาม พยาบาลคนดังกล่าว คือ นางสาวธัญญาพร แก้วยก เจ้าหน้าที่แผนกเวชกิจฉุกเฉิน ได้เล่าว่า ขณะที่เธอกำลังเข้าเวรอยู่ก็มีญาติรีบพาตัวเด็กหญิงมาส่งโรงพยาบาล ตอนที่มาถึงโรงพยาบาลน้องลำตัวเริ่มเปลี่ยนสี นาทีนั้นเธอต้องเร่งช่วยกันปั้มหัวใจเพราะหัวใจน้องหยุดเต้นชั่วขณะ และตะโกนให้เจ้าหน้าที่ห้องฉุกเฉินเตรียมเครื่องช่วยหายใจ ก่อนแพทย์เข้ามาประเมินสถานการณ์ จนทราบว่าเกิดจากลูกชิ้นที่เด็กกินนั้นติดในหลอดลม แพทย์ต้องเร่งใช้เครื่องมือแพทย์คีออกมา จนในที่สุดก็สามารถช่วยเหลือไว้ได้ทัน ทำให้ทีมแพทย์ และผู้ป่วยรายอื่นรวมถึงญาติที่รออยู่ด้านนอกต่างก็ดีใจไปตาม ๆ กัน

สำหรับกรณีภาวะเด็กสำลักอาหาร ทาง นายแพทย์จรุง บุญกาญจน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพัทลุง ได้ฝากเตือนพ่อแม่ผู้ปกครอง ว่าเหตุดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นบ่อยในเด็กเล็ก จึงอยากให้ระมัดระวังช่วยดูแลลูกบุตรหลานให้ทั่วถึงโดยเฉพาะระหว่างตอนทานอาหาร อย่าชวนเด็กหัวเราะหรือพูดคุย พร้อมแนะนำให้พ่อแม่ผู้ปกครองต้องรู้วิธีการช่วยเหลือในเบื้องต้น

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark