ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

ฮือฮา!! เมรุสีชมพู หวังลดความกลัวและความเศร้า ชาวบ้านเชื่อแก้เคล็ด-คนตายลดลง

ข่าวภูมิภาค 13 มกราคม 2565 - สนามข่าว 7 สี - ชัยภูมิฮือฮา วัดศิริผล ทาสีเมรุสีชมพูหวานแหวว หวังลดความกลัวและความเศร้าชาวบ้านเชื่อเป็นการแก้เคล็ด

เมรุเผาศพนี้ ทาสีชมพูหวานแหวว สร้างความฮือฮาให้กับชาวบ้านที่พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง นางพร พรึบขุนทด อายุ 60 ปี ชาวบ้านที่นี่บอกว่า เมรุเผาศพที่วัดนั้นสร้างมานานแล้ว แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้เกิดลมแรงพัดเอายอดเมรุหักโค่นลงมา ทางวัดจึงได้ทำการสร้างใหม่ และทาเป็นสีชมพู ซึ่งตนเชื่อว่าเป็นการแก้เคล็ดด้วย เพราะเมื่อก่อน จะมีชาวบ้านตายติดต่อกัน จนกระทั้งทางวัดได้มีการปรับปรุงและทางสีใหม่การตายติดกันก็ลดลง

ด้าน พระครูวิสุทธิ์ อาจาระสุนทร เจ้าอาวาส วัดศิริผล กล่าวว่า การทาสีเมรุเป็นสีชมพู มีข้อคิดเตือนสติญาติโยม ลดความโศกเศร้าให้กับญาติโยมที่ไปร่วมงาน ที่สำคัญ จุดที่ตั้งของเมรุเผาศพอยู่ติดกับถนนและชุมชน กลางค่ำกลางคืนเวลาที่ชาวบ้านจะออกไปทำงาน ต้องเดินสัญจรผ่านเมรุ จะได้ไม่เกิดความกลัว

เมื่อผู้ที่เสียชีวิตถูกนำมาเผาที่เมรุดังกล่าว ญาติเห็นสีชมพูก็จะเกิดความเศร้าน้อยลง ส่วนเรื่อแก้เคล็ดการตายติดต่อกันนั้นไม่มีหรอกเป็นความเชื่อของชาวบ้านเล่ากันเองจะอยู่ทีไหนก็ตายเหมือนเดิม ไม่สามารถลดหรือเพิ่มการตายได้หรอก ทุกสิ่งที่วัดทำคือการเพิ่มกุศโลบายไม่ให้น่ากลัวเท่านั้นเอง

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark