ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

เจ้าของฟาร์มเลี้ยงหมู แฉถูกข่มขู่ จ.นครปฐม

เจาะประเด็นข่าว 7HD - เจ้าของฟาร์มหมูในอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ออกมาแฉว่าหมูในฟาร์มที่ทยอยตายนานตลอด 2 ปีที่ผ่านมา จนต้องทิ้งซากเกลื่อนฟาร์ม และหมักในโอ่ง ติดเชื้อ ASF

นายชาตรี จิตรสมัคร หรือ เฮียแป้น อายุ 62 ปี เจ้าของฟาร์มหมู ในอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม เปิดฟาร์มให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปสำรวจ หลังมีข่าวซุกซากหมูที่ตายจากการติดเชื้อ ASF ไว้ในโอ่ง ซึ่งจากการเจ้าสำรวจ พบโอ่งถูกปิดทับด้วยกระเบื้อง กระสอบอาหารสัตว์ และมีกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง

สอบถามเจ้าของฟาร์มหมู บอกว่า โอ่งทั้ง 9 ใบ มีการหมักซากหมูไว้ประมาณ 100 ตัว แต่ได้ผสมน้ำอีเอ็ม หมักให้เป็นจุลินทรีย์ นำไปขายให้กับชาวสวนกล้วยไม้ โดยก่อนหน้านี้เลี้ยงหมูประมาณ 5,000 ตัว แต่ในปี 2562 หมูเริ่มทยอยตายวันละเกือบ 100 ตัว นำไปขายก็ไม่มีใครซื้อ จึงให้คนงานขุดหลุมฝังกลบรอบพื้นที่ 15 ไร่ กระทั่งปี 2564 หมูตายมากขึ้น พื้นที่ฝังกลบไม่พอ ต้องกระจายทิ้งซากตามป่า บางส่วนได้เก็บไว้ในโอ่ง ส่วนหมูที่รอดได้นำไปขายในราคาถูก หวังนำเงินมาแบ่งเบาต้นทุน ทุกวันนี้เหลือหมูเพียง 30 ตัวเท่านั้น ในทางกลับกันต้องแบกรับภาระหนี้สินมากกว่า 20 ล้านบาท

ส่วนสาเหตุที่หมูตาย เชื่อว่าเกิดจากโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร หรือ โรค ASF และที่ไม่ได้แจ้งกรมปศุสัตว์ เพราะกลัวว่าหมูที่เหลือจะถูกฆ่าตายยกฟาร์ม สุดท้ายวันนี้ตัดสินใจออกมาแฉข้อมูล หวังให้รัฐบาลแก้ปัญหา แม้ตนเองจะถูกข่มขู่ก็ตาม

นายไพศาล ตาไฝ ปศุสัตว์อำเภอสามพราน เปิดเผยว่า ที่ผ่านมามีการออกสุ่มตรวจฟาร์มหมูเพื่อหาโรคระบาด แต่ไม่พบโรคอหิวาต์แอฟริกาในหมู และการตายของหมูในฟาร์มดังกล่าว เจ้าของไม่ได้มาแจ้งกับเจ้าหน้าที่ หลังจากนี้จะลงพื้นที่เก็บตัวอย่างหมูไปตรวจสอบหาเชื้ออีกครั้ง

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark