ข่าวในหมวด รอบรั้วรอบโลก

WHO เผยแนวโน้มผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น ในอเมริกา-แอฟริกา

รายการข่าวต่างประเทศ 5 พฤษภาคม 2565 - ไปติดตามสถานการณ์โรคโควิด-19 ในต่างประเทศ โดยอนามัยโลกเผย แนวโน้มผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในแถบอเมริกาและแอฟริกา จะเพิ่มสูงขึ้น

นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก แถลงที่นครเจนีวา ของสวิตเซอร์แลนด์ ว่า ขณะนี้แม้ว่าแนวโน้มสถานการณ์โรคโควิด-19 จะเป็นไปในทิศทางที่น่ายินดี แต่ก็ไม่สามารถบอกได้ถึงภาพรวมทั้งหมด เพราะนับตั้งแต่ช่วงปลายที่ผ่านมา หลังนักวิทยาศาสตร์พบเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน จนถึงปัจจุบัน มีการตรวจพบสายพันธุ์ย่อยบีเอ.4 และบีเอ.5 ซึ่งเป็นสาเหตุให้ยอดผู้ติดเชื้อในแอฟริกาใต้ เพิ่มสูงขึ้น และขณะนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า สายพันธุ์ย่อยดังกล่าวจะทำให้ผู้ป่วยมีอาการหนักขึ้นกว่าสายพันธุ์ย่อยอื่น ๆ หรือไม่ ขณะเดียวกัน ยังมีรายงานแนวโน้มผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในทวีปอเมริกา และแอฟริกา เพิ่มสูงขึ้นด้วย

ขณะที่ องค์การอนามัยทวีปอเมริกา เปิดเผยว่า ตัวเลขผู้ติดชื้อโควิด-19 ของสัปดาห์ที่ผ่านมา ในทวีปอเมริกา เพิ่มขึ้น 12.7 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้านั้น โดยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นมากกว่า 610,600 คน ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่อเมริกากลาง และอเมริกาเหนือ ซึ่งเฉพาะที่อเมริกาเหนือ มีตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่องกันเป็นสัปดาห์ที่ 5 แล้ว

ส่วนที่กรุงปักกิ่ง ของจีน แม้ว่าทางการจะยังคงเดินหน้าใช้มาตรการเข้มงวด และปูพรมตรวจหาเชื้อโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง แต่ทางการกรุงปักกิ่ง ได้ประกาศลดระยะเวลาการกักตัวของผู้เดินทางเข้าไปจากต่างประเทศ ลงเหลือ 10 วัน จากเดิม 14 วัน แต่จะต้องกักตัวต่อในบ้านของตนเองเป็นเวลา 7 วัน

นอกจากนี้ จะมีการปรับลดเวลาการกักตัวของผู้ใกล้ชิดที่สัมผัสกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลงด้วย

ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด พุ่งสูงกว่า 515 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 6,260,000 คน

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark