ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

นายกฯ เดินทางถึงกรุงวอชิงตันแล้ว พร้อมร่วมประชุมสุดยอด อาเซียน-สหรัฐฯ

ข่าวภาคค่ำ - นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงสหรัฐอเมริกาแล้ว และได้พบกับคนไทยในสหรัฐฯ ขอแรงสนับสนุน ผลักดัน Soft Power หลังไทยเปิดประเทศเต็มรูปแบบ โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย รายงาน

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางถึงท่าอากาศยานฐานทัพร่วมแอนดรูส์ รัฐแมริแลนด์ สหรัฐอเมริกา เพื่อเตรียมเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ ครั้งที่ 2 ณ กรุงวอชิงตัน ดีซี ระหว่างวันที่ 12-13 พฤษภาคมนี้ ตามคำเชิญของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา โดยมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากกรมพิธีการทูตสหรัฐอเมริกา ให้การต้อนรับอย่างสมเกียรติ ก่อนเริ่มภารกิจแรกในวันรุ่งขึ้น

โดยในช่วงเช้าของวันที่ 12 พฤษภาคม ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐฯ นายกรัฐมนตรี เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยหน่วยแพทย์ประจำทำเนียบประธานาธิบดีฯ จากนั้น จะเข้ารับฟังการบรรยายสรุปการเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐอเมริกา สมัยพิเศษ และร่วมพบปะผู้แทนสมาคม ชมรมคนไทย ชุมชนไทยในกรุงวอชิงตัน และเมืองใกล้เคียง รวมทั้ง หัวหน้าสำนักงานและข้าราชการหน่วยงานทีมประเทศไทย พร้อมครอบครัว ณ โรงแรมที่พัก

โดย นายกรัฐมนตรี เตรียมโชว์ผลงานรัฐบาล การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และโครงการต่าง ๆ ที่กำลังเร่งดำเนินการ รวมถึงการเปิดประเทศเต็มรูปแบบ หลังสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวให้พลิกฟื้น สร้างเศรษฐกิจยั่งยืน ซึ่งจะขอแรงสนับสนุนจากชุมชนชาวไทย ช่วยผลักดัน Soft Power สร้างรายได้เข้าประเทศ

จากนั้น นายกรัฐมนตรี และคณะ จะเดินทางไปยังรัฐสภาสหรัฐอเมริกา โดยมี นางแนนซี เพอโลซี (Nancy Pelosi) ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา ให้การต้อนรับ เพื่อร่วมรับประทานอาหารกลางวันกับผู้นำอาเซียน และเข้าร่วมประชุมผู้นำอาเซียน พบผู้นำภาคเอกชนสหรัฐฯ ที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ และผู้นำการค้าสหรัฐฯ เข้าร่วมด้วย โดยหัวข้อสำคัญจะหารือเรื่องพลังงานสะอาด ห่วงโซ่อุปทาน เศรษฐกิจดิจิทัล และการพัฒนาทุนมนุษย์

นายกรัฐมนตรี ยังมีกำหนดเข้าหารือร่วมกับ นายลอยด์ เจมส์ ออสติน ที่ 3 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ที่จะใช้โอกาสนี้ ย้ำถึงความเป็นพันธมิตร และความร่วมมือทางการทหารระหว่างกัน และคาดว่าจะหยิบยกสถานการณ์เมียนมาเข้าหารือด้วย ก่อนที่ในช่วงค่ำ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะให้การต้อนรับผู้นำอาเซียน และเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำ ณ ทำเนียบประธานาธิบดีฯ

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark