ข่าวในหมวด ประเด็นเด็ด 7 สี

ขยายเวลาคำสั่งรื้อลัทธิประหลาดเป็น 15 วัน จ.ชัยภูมิ [เจาะเกาะติด]

ประเด็นเด็ด 7 สี - ตามต่อเกี่ยวกับการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง และเคลื่อนย้ายสัตว์เลี้ยงในลัทธิประหลาด จังหวัดชัยภูมิ ล่าสุดทางจังหวัดขยายเวลากำหนดให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน โดยในช่วงนี้เจ้าหน้าที่ยังคงเดินหน้าตรวจหาหลักฐานเอาผิดลัทธิดังกล่าวเพิ่มเติมด้วย ติดตามจากรายงานของคุณชนะชัย แก้วผาง

2 วันแล้ว ที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบลดงกลาง อำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ นำป้ายขนาดใหญ่มาปิดประกาศกำหนดให้สำนักลัทธิประหลาด เป็นพื้นที่หวงห้ามเข้า-ออก โดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และตำรวจ สับเปลี่ยนหมุนเวียนมาดูแลความปลอดภัยด้านหน้าทางเข้า แม้ผู้เลื่อมใสลัทธิ ไม่มีใครอาศัยอยู่ข้างในแล้ว

กลุ่มผู้เลื่อมใสในลัทธิประหลาด ช่วยกันรื้อถอนโครงสร้างเพิงพัก และกระท่อม รวมถึงแผงโซลาเซลล์ ที่ติดตั้งไว้ออกจากพื้นที่ แม้จังหวัดจะกำหนดระยะเวลารื้อถอนให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน เป็น 15 วัน แต่สำหรับผู้เลื่อมใสจะต้องดำเนินการให้เร็วที่สุด เพราะเกรงว่าหากไม่แล้วเสร็จตามกำหนด ก็อาจไม่มีโอกาสได้ทรัพย์สิน หรือแม้กระทั่งสัตว์เลี้ยงของตัวเองออกไปจากพื้นที่สาธารณะประโยชน์ผืนนี้ ที่ถูกยึดคืนจากกรมป่าไม้

เจ้าหน้าที่จากกลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ เป็นหนึ่งในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบเอาผิดลัทธิแห่งนี้ โดยเฉพาะกรณีพบว่าที่นี่มีสินค้าหลายชนิดส่งออกไปขาย แต่เบื้องต้นพบว่าลัทธิแห่งนี้ไม่ได้เป็นแหล่งผลิตสินค้า แต่ใช้เป็นแหล่งบรรจุสินค้าส่งขาย โดยจะรับวัตถุดิบมาจากข้างนอก จึงยังไม่เข้าข่ายกระทำความผิด โดยเจ้าหน้าที่จะเก็บตัวอย่างส่งตรวจ ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ ที่ 9 นครราชสีมา คาดจะทราบผลตรวจ ภายใน 20 วัน หรือ อาจใช้เวลานานถึง 1 เดือน

ที่นี่ยังมีสัตว์เลี้ยงของผู้เลื่อมใสตกค้างอยู่ค่อนข้างมาก โดยเฉพาะวัว ควาย และกวางรูซา นอกจากนี้ยังมีสุนัข และแมวกว่า 100 ตัว ที่ปศุสัตว์จังหวัดต้องเข้ามาดูแล บางส่วนก็ต้องให้คืนไปเป็นทรัพย์สินของชาวบ้าน หรือไม่ก็มอบผู้อุปการะนำไปเลี้ยงต่อ อย่างพวกสุนัข และแมว ส่วนกวางรูซ่า ทางจังหวัดมอบหมายให้สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติเข้ามาดูแล

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark