ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

เหยื่อถุงลมนิรภัย เตือนกว่า 6 แสนคัน รีบเปลี่ยนก่อนจบชีวิต หมอชี้สุดอันตราย

เจาะประเด็นข่าว 7HD - ก่อนหน้านี้ เจาะประเด็นข่าว 7HD ได้นำเสนอข้อเรียกร้องสภาองค์กรของผู้บริโภค กรณีถุงลมนิรภัย ยี่ห้อทาคาตะ ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งยังมีรถยนต์ 8 ยี่ห้อ ในบางรุ่นใช้อยู่ โดยในไทยรวมแล้วมีมากกว่า 600,000 คัน อีกทั้งเคยมีผู้เสียชีวิตจากถุงลมนิรภัยชนิดนี้มาแล้ว

ล่าสุด เหยื่อถุงลมนิรภัย แต่ไม่ใช่รุ่นดังกล่าว เปิดใจกับเรา อยากให้ทุกคนที่ใช้รถยนต์รุ่นที่มีปัญหารีบเปลี่ยนทันที ก่อนจะมีผลต่อชีวิตไปตลอดกาล ไปติดตามเรื่องราวของเธอกัน

คุณสิริกร พิธานสิริ เล่าว่า อุบัติเหตุของเธอเกิดขึ้นปลายปี 2557 รถคู่กรณีฝ่าไฟแดงมาจนชนกัน และถุงลมนิรภัยก็ทำงาน แล้วยุบหายไป และมีเศษโลหะบางอย่างกระเด็นออกมาจากถุงลมนิรภัย เคราะห์ดีที่เศษโลหะนั้นไม่ได้กระเด็นมาโดนที่ตัวเธอ ซึ่งในขณะนั้น เข้าใจว่าเป็นการทำงานปกติ แต่เมื่อได้เห็นการแถลงข่าวเกี่ยวกับปัญหาถุงลมนิรภัยไม่ได้มาตรฐาน จึงคิดว่าเหมือนกับประสบการณ์ที่เคยเจอ แม้ว่ารถยนต์ที่ใช้จะไม่ใช่รุ่นเดียวกับที่ใช้ถุงลมนิรภัยยี่ห้อทาคาตะ แต่ผลจากถุงลมนิรภัยที่ทำงานไม่สมบูรณ์ก็เปลี่ยนชีวิตเธอ ต้องอยู่กับอาการบาดเจ็บที่รักษาไม่หายไปตลอดชีวิต จึงอยากแชร์ประสบการณ์ให้เจ้าของรถกว่า 600,000 คัน ตระหนักถึงอันตรายของถุงลมนิรภัยที่ไม่ได้มาตรฐาน

ขณะที่ คุณหมอสมิทธิ์ ศรีสนธ์ หัวหน้าสาขาวิชานิติเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี และนายกสมาคมแพทย์นิติเวชแห่งประเทศไทย ให้ข้อมูลว่า ประเทศไทยเคยมีกรณีผู้เสียชีวิตที่ยืนยันจากการชันสูตรว่า เกิดจากชิ้นส่วนที่กระเด็นออกมาจากถุงลมนิรภัย โดยพบบาดแผลฉีกขาดเป็นวงกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3.5 เซนติเมตร บริเวณกลางอกด้านบนลึกไปจนถึงกระดูกสันหลัง ช่วงคอ และพบชิ้นส่วนโลหะฝังตัวในกระดูกสันหลัง โดยสาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากชิ้นส่วนโลหะดังกล่าวทะลุบริเวณคอและหน้าอกส่วนบน ภาพที่เห็นเป็นบาดแผลนี่เป็นงานวิจัยจากต่างประเทศ ซึ่งตรงกับเคสที่เจอในไทยด้วย

ใครที่ถือครองรถยนต์ที่ติดตั้งถุงลมนิรภัยไม่ได้มาตรฐาน ต้องรีบไปเปลี่ยน ในไทยแม้จะมีเคสเดียวที่พบว่าเสียชีวิต แต่ในต่างประเทศพบไม่ต่ำกว่า 40 เคสแล้ว คุณหมอบอกว่า บางกรณีเศษโลหะเข้าหน้าไปถึงสมองจนเสียชีวิตก็มี แต่ก็ต้องย้ำกันว่า ถุงลมนิรภัยที่ได้มาตรฐานมีความปลอดภัย ยกเว้นว่าจะทำงานผิดพลาด

โดยผู้ที่ใช้รถยี่ห้อและรุ่นที่มีปัญหา รีบติดต่อศูนย์บริการรถยนต์ที่ใช้บริการอยู่ นัดวัน เวลา เพื่อนำรถเข้ารับการเปลี่ยนถุงลมนิรภัยโดยด่วน เพราะขณะนี้ยังมีที่ไม่ได้เปลี่ยนถุงลมนิรภัยมากถึง 680,480 คัน จากรถที่มีถุงลมนิรภัยไม่ได้มาตรฐานทั้งหมดกว่า 1.7 ล้านคัน ในปี 2561

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark