ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

ตรวจ DNA ลูกเสือโคร่ง ขยายผลจับขบวนการค้าสัตว์ป่า จ.นครราชสีมา

เจาะประเด็นข่าว 7HD - เจ้าหน้าที่ เตรียมตรวจ DNA ลูกเสือโคร่ง 2 ตัว เพื่อหาแหล่งที่มา และขยายผลจับกุมขบวนการค้าสัตว์ป่าทั้งขบวนการ หลัง บก.ปทส.จับกุมขบวนการค้าสัตว์ป่ารายใหญ่ได้ ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา

จากที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ บก.ปทส. พร้อมด้วย ชุดเหยี่ยวดง กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช บุกทลายแหล่งค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย ที่บ้านพักริมถนนมิตรภาพ อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา เนื้อที่กว่า 20 ไร่ มีการทำเป็นสวนสัตว์ขนาดย่อม มีกรงพักเลี้ยงสัตว์ เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดจับกุม พบเป็น ลูกเสือโคร่ง 2 ตัว เพศผู้ และเพศตัวเมีย อายุ 3 เดือน นกกาฮัง หรือ นกกก 6 ตัว และนกเงือกกรามช้าง 2 ตัว ไว้ดำเนินคดี

ผู้ต้องหา รับว่า ติดต่อจัดหาลูกเสือ และนกเงือก มาจากเครือข่ายที่รู้จักกัน โดยซื้อลูกเสือมาตัวละ 150,000 บาท มาขายต่อตัวละ 400,000 บาท ส่วนนกเงือกซื้อมาตัวละ 7,000-8,000 บาท ขายต่อตัวละ 20,000 บาท ซึ่งผู้ต้องหา เคยขออนุญาตประกอบกิจการสวนสัตว์ แต่ขาดต่อใบอนุญาตเมื่อปี 2562

ล่าสุด ลูกเสือโคร่ง ถูกส่งไปอนุบาลที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ เนื่องจากถูกอดน้ำอดอาหาร โดยหลังจากสุขภาพดีขึ้นจะส่งไปอยู่ที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงฉวาก กับ น้องขวัญ เสือโคร่งของกลาง ที่ยึดได้ก่อนหน้านี้ และทำการตรวจ DNA เพื่อเทียบเคียงหาแหล่งที่มาว่ามาจากเขตกลุ่มป่าเขาใหญ่ตามที่มีการอ้างถึงหรือไม่

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark