ข่าวในหมวด เช้านี้ที่หมอชิต

ผลกระทบน้ำป่าไหลหลาก พบบ้านเสี่ยงทรุดพังอีกหลายหลัง จ.ลำปาง

เช้านี้ที่หมอชิต - ไปติดตามความเสียหายจากสถานการณ์น้ำท่วม หลังเกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากที่จังหวัดลำปาง จนทำให้บ้านหลังหนึ่งพังทลายต่อหน้าต่อตาเจ้าของบ้าน ล่าสุด ได้มีการระดมกำลังไปช่วยเหลือแล้ว ขณะที่ยังตรวจพบว่ามีบ้านอีกอย่างน้อย 3 หลัง สุ่มเสี่ยงที่จะพังลงมา หากเกิดน้ำป่าไหลหลากซ้ำอีก

จากเหตุการณ์ฝนตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่องคืนวันที่ 16 พฤษภาคม ต่อเนื่องถึงเช้าของวันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำป่าไหล เข้าท่วมบ้านเรือนในหมู่ 3 บ้านน้ำหลง และหมู่ 4 บ้านงิ้วงาม ตำบลแม่ตีบ อำเภองาว จังหวัดลำปาง ส่งผลให้มีบ้านเรือนชาวบ้านได้รับไม่ต่ำกว่า 400 หลังคาเรือน โดยเฉพาะที่บ้านของ นางสมทัศน์ กันแก้ว ที่กระแสน้ำกัดเซาะดินฐานรากของตัวบ้าน จนบ้านทั้งหลังล้มครืนต่อหน้าต่อตาเจ้าของบ้าน

กระทั่งต่อมา หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ระดมกำลังเข้าไปรื้อถอนซากปรักหักพังของบ้านที่ได้รับความเสียหาย ออกมาเกือบหมดแล้ว หลังจากนี้จะเร่งจัดสรรงบประมาณในการช่วยเหลือสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์ในการก่อสร้างบ้านหลังใหม่

ขณะเดียวกัน จากการลงพื้นที่ตรวจสอบในหมู่บ้านดังกล่าวเพิ่มเติม พบว่า มีบ้านใกล้เคียงกับบ้านของนางสมทัศน์ อีกอย่างน้อย 3 หลัง ถูกกระแสน้ำกัดเซาะฐานรากของบ้าน ส่วนประกอบของบ้านพังเสียหายแล้วบางส่วน โดยหลังแรกเป็นบ้านไม้หลักเล็กไม่มีเลขที่ สภาพใต้ฐานบ้านถูกน้ำกัดเซาะดินพังลึกกว่า 1 เมตร ตัวบ้านเอียงใกล้จะพัง ทางเจ้าของบ้านได้ไปอาศัยบ้านญาติชั่วคราวแล้ว

ถัดมาอีก 1 หลัง พบว่าถูกน้ำเข้ากัดเซาะรั้วบ้านทรุดตัวเป็นทางยาวไม่ต่ำกว่า 20 เมตร และ ลึกเข้าไปในจุดโรงจอดรถ ทำให้โรงจอดรถทรุดตัว เจ้าหน้าที่เร่งรื้อถอนจุดที่ทรุด เพื่อความปลอดภัย

ถัดไปอีกหลัง เป็นบ้านของ นางสาวบัวเล็ก แสนเทพ พบว่า น้ำได้กัดเซาะตลิ่งของบ้านเหลืออีก เพียงแค่ 1 เมตร จะถึงตัวบ้านแล้ว ขณะที่ยุ้งฉางข้าว และห้องน้ำพังทลายไปกับกระแสน้ำทั้งหมด โดยทางเจ้าของบ้าน บอกว่า ตั้งแต่เกิดมาจนอายุ 47 ปีแล้ว เพิ่งจะเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ครั้งแรก โดยหลังเห็นสภาพบ้านตัวเอง ตอนนี้ไม่กล้ากลับมาอยู่ที่บ้าน ต้องไปอาศัยนอนที่บ้านญาติเป็นการชั่วคราว

โดยทางผู้นำชุมชนกำลังหารือกับเจ้าของบ้านที่ได้รับความเสียหาย เพื่อดำเนินการปรับปรุง เนื่องจากบางหลังอาจจะต้องรื้อบ้าน เพื่อปรับพื้นที่ใหม่

ลงใต้ไปที่จังหวัดตรังกันบ้าง โดยในพื้นที่ตำบลโพรงจระเข้ อำเภอย่านตาขาว เมื่อปลายปี 2564 พื้นที่นี้เคยประสบปัญหาน้ำป่าไหลหลากลงจากเทือกเขาบรรทัด เข้าท่วมบ้านเรือนกว่า 200 หลัง ได้รับความเสียหาย โดยหนึ่งในนั้นเป็นบ้านของ นางสุจีรา ธรรมสิริ ที่ตอนนั้นถูกกระแสน้ำพัดเสาบ้านหายไป 7 ต้น และทำให้บ้านทรุดตัวลงไปในลำคลอง หลังเหตุการณ์ผ่านไปเกือบครึ่งปีจนถึงตอนนี้ ก็ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือเยียวยาเท่าที่ควร เธอ สามี และลูก ๆ 5 ชีวิต ต้องไปอพยพไปนอนในขนำที่ใช้เป็นที่พักชั่วคราวแทน และยังไร้หน่วยงานเข้ามาเยียวยา หรือช่วยซ่อมแซมบ้านที่เสียหาย  ตอนนี้ทำได้แค่เพียงใช้ไม้มาค้ำยันตัวบ้านไม่ให้ทรุดลงไปในลำคลองทั้งหลังเท่านั้น และยิ่งช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มมีฝนตกหนัก และเกิดน้ำป่าไหลหลาก แม้จะไม่รุนแรงเท่าที่เคยเกิดขึ้น แต่ก็ทำให้เชาวบ้านหวาดผวา กลัวว่าบ้านที่สร้างมาด้วยน้ำพักน้ำแรงจะพังทลายจมหายไปกับสายน้ำ จึงวิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มาเข้าช่วยเหลือ

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark