ข่าวในหมวด รอบรั้วรอบโลก

อนามัยโลก คาดจะพบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงเพิ่มขึ้นอีกทั่วโลก

รายการข่าวต่างประเทศ 22 พฤษภาคม 2565 - อนามัยโลก คาดการณ์ว่า จะพบผู้ติดเชื้อไวรัสฝีดาษลิงเพิ่มอีกทั่วโลก โดยพบผู้ติดเชื้อในประเทศที่ไม่ใช่พื้นที่การแพร่ระบาดแล้วอย่างน้อย 12 ประเทศ พร้อมเตรียมออกคำแนะนำในการรับมือให้กับชาติต่าง ๆ

องค์การอนามัยโลกรายงานสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิง ล่าสุด มีรายงานยืนยันผู้ติดเชื้อแล้ว 92 คน และผู้ป่วยต้องสงสัยที่กำลังรอผลตรวจยืนยันอีก 28 คน จาก 12 ประเทศ ที่ไม่ใช่ประเทศที่เชื้อไวรัสฝีดาษลิง กำลังแพร่ระบาดแต่อย่างใด และคาดว่าจะมีโอกาสที่จะพบการติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีกในหลายประเทศทั่วโลก โดยองค์การอนามัยโลกกำลังเตรียมพร้อมออกคำแนะนำในการรับมือและป้องกันการแพร่กระจายของโรคฝีดาษลิงให้กับแก่ประเทศต่าง ๆ ในอีกไม่กี่วันนี้

จากข้อมูลบ่งชี้ว่า การแพร่ระบาดจากคนสู่คน เกิดขึ้นจากผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่แสดงอาการของโรค อย่างเช่นการร่วมเพศ ซึ่งอาการของโรคโดยทั่วไปจะมีอาการไม่รุนแรง และขณะนี้พบการแพร่ระบาดในพื้นที่ทางตะวันตกและตอนกลางของทวีฟแอฟริกา ซึ่งการพบผู้ติดเชื้อนอกพื้นที่ดังกล่าว ถือเป็นเรื่องที่ผิดปกติ ทำให้สร้างความกังวลให้แก่นักวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะหลังมีรายงานการติดเชื้อ ทั้งแบบยืนยันและยังไม่ยืนยันรวมกันเกินกว่า 100 ราย ซึ่งส่วนใหญ่พบในทวีปยุโรป

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark