ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

ก.พลังงาน แนะใช้เตาอั้งโล่แทนก๊าซหุงต้ม ช่วงที่มีราคาแพง เจอชาวเน็ตถล่มยับ

เจาะประเด็นข่าว 7HD - กระทรวงพลังงาน ผุดไอเดีย ชวนประชาชนหันมาใช้เตาอั้งโล่ ชื่อ เตามหาเศรษฐี ทดแทนการใช้ก๊าซหุงต้ม หลังจากที่มีการปรับราคาขึ้นสูง งานนี้โดนชาวเน็ตตั้งคำถามว่านี่คือการแก้ปัญหาก๊าซหุงต้มราคาแพงที่ดีสุดแล้วใช่ไหม

ก.พลังงาน แนะใช้เตาอั้งโล่แทนก๊าซหุงต้ม ช่วงที่มีราคาแพง เจอชาวเน็ตถล่มยับ
หลายคนคงเห็นโพสต์ของกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน ที่มีคำแนะนำเชิญชวนคนไทยหันมาใช้เตาซูเปอร์อั้งโล่ ทดแทนการใช้ก๊าซหุงต้ม มีคอนเซปต์คือ "ดูรวม ๆ แล้วประหยัดเหลือเกิน เตามหาเศรษฐี" มีความร้อนสูง ประหยัดถ่าน ทนทาน ช่วยประหยัดเงิน เป็นเตาที่พัฒนาขึ้นมาทดแทนเตาอั้งโล่ตามท้องตลาดทั่วไป มีประสิทธิภาพเชิงความร้อนมากกว่าเตาอั้งโล่ตามท้องตลาดถึง 29% ถ้าหากตามบ้านเรือนหันมาใช้เตามหาเศรษฐี จะสามารถประหยัดไม้ ฟืน และถ่าน ที่นำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงได้ถึง 500 - 600 บาทต่อครัวเรือนต่อปี และช่วยลดการใช้ก๊าซ LPG ในครัวเรือนด้วย

คุณสมบัติมีลักษณะเพรียว และน้ำหนักเบา ให้ความร้อนสูง อุณหภูมิกลางเตาประมาณ 1,000 - 1,200 องศาเซลเซียส ประหยัดถ่านกว่าเตาอั้งโล่ท้องตลาด 30 - 40% วางภาชนะหุงต้ม หรือหม้อ ได้ 9 ขนาด ขณะหุงต้มไม่มีควันและก๊าซพิษเกิดขึ้น เนื่องจากเผาไหม้สมบูรณ์ อายุการใช้งานเฉลี่ยมากกว่า 2 ปี

ทันทีที่ออกแคมเปญก็กลายเป็นกระแสร้อน ประชาชนเข้าไปแสดงความเห็น ส่วนใหญ่เชิงประชด เหน็บแนม นี่คือแนวคิดเหรอ นี่คือวิธีการที่จะมาช่วยเหลือประชาชน ในยุคข้าวยากหมากแพงแบบนี้หรือ

ผลิตแทบไม่ทัน ยอดสั่งเตาถ่านพุ่งหลายเท่าตัว หลังก๊าซหุงต้มราคาแพง จ.มหาสารคาม
แต่ต้องยอมรับว่าก็มีประชาชนอีกจำนวนมากที่หันไปใช้เตาถ่านกันมากขึ้น เนื่องจากพิษราคาก๊าซหุงต้ม เช่นที่ อำเภอวาปีปทุม จังหวัดมหาสารคาม โรงงานผลิตเตาถ่านผลิตกันแทบไม่ทันเลยทีเดียว เพราะว่ายอดสั่งออเดอร์พุ่งสูงหลายเท่าตัว

เจ้าของโรงงาน บอกว่า จากเดิมที่เคยผลิตวันละ100 เตา ตอนนี้ต้องผลิตเพิ่มเป็น 200 - 300 เตาต่อวัน ซึ่งก็ยังไม่พอกับความต้องการของลูกค้า ที่สั่งซื้อจากทั่วประเทศ และประเทศเพื่อนบ้าน จุดเด่นคือ เตาถ่านมีความทนทานใช้ได้หลายปี ทำให้ลูกค้ามาซื้อต่อเนื่อง โดยที่ทำขายจะมี 2 แบบ แบบใช้ฟืนกับใช้ถ่าน แบบมีรังผึ้ง และไม่มีรังผึ้ง ราคาขายขึ้นอยู่กับขนาดตั้งแต่ราคา 50 - 100 บาท

ผู้ประกอบการบอกอีกว่า แม้ต้นทุนจะแพงขึ้น ทำให้ต้องปรับราคาเตาขายแพงกว่าเดิม แต่ลูกค้าส่วนใหญ่ก็ไม่บ่น เต็มใจซื้อเตาถ่านในราคาดังกล่าว

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark