ข่าวในหมวด ประเด็นเด็ด 7 สี

เหตุคาร์บอมบ์ ระเบิดซุกถังก๊าซใส่ในรถขยะ ต.ควน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี

ประเด็นเด็ด 7 สี - เจ้าหน้าที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุคนร้ายใช้รถขยะทำคาร์บอม ระเบิดจุดตรวจ และ อบต. ขณะฝ่ายความมั่นคงคุมตัวผู้ต้องสงสัยไปสอบสวน ยืนยันเป็นกลุ่มเดิมที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ ติดตามจากรายงานคุณเตชะวัฒน์ สุขรักษ์

เสียงระเบิดที่ดังสนั่นไหว 21.30 น. เมื่อคืนที่ผ่านมา ได้ยินไกลรัศมีหลายกิโลเมตรในพื้นที่อำเภอปะนาเระ และอำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี สร้างความหวาดกลัวให้ประชาชนอย่างมาก

เช้าวันนี้เจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้และตรวจสอบวัตถุระเบิด หรือ EOD พร้อมหน่วยพิสูจน์หลักฐาน ตรวจสอบที่เกิดเหตุข้างจุดตรวจจันทรักษ์ ริมทางหลวงสายปัตตานี-นราธิวาส และหลังอาคารที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลควน อำเภอปะนาเระ ที่สำคัญอยู่ข้างสถานีบริการน้ำมันขนาดใหญ่ จุดนี้ติดกับจุดฝังถังน้ำมันขนาด 30,000 ลิตร

ที่เกิดเหตุพบซากรถขยะกระจายทั่วบริเวณ บางชิ้นลอยไกลข้ามถนน 4 เลน ไปตกอีกฝั่ง ส่วนซากความเสียหายตัวอาคารสถานที่ราชการ 3 หลัง กระจกประตู หน้าต่าง โต๊ะทำงาน แตกเกลื่อน และรถยนต์เสียหาย 1 คัน รวมทั้งร้านค้า ร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร และหัวจ่ายน้ำมันในสถานีบริการน้ำมันก็พัง ขณะที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 2 นาย

การสอบสวนพบว่า ช่วง 20.00 น. คนร้ายปล้นรถขยะ อบต.ลางา อำเภอมายอ ห่างจุดเกิด 2-3 กิโลเมตร จากคนขับรถและคนเก็บขยะ 4 คน ที่กำลังนำขยะไปทิ้งที่บ่อขยะ ก่อนมัดมือมัดเท้าไว้ จากนั้นนำรถไปใส่ถังก๊าซหุงต้มขนาด 15 กิโลกรัม ที่ภายในบรรจุวัตถุระเบิดน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 70-90 กิโลกรัม ขับมาจอดไว้ที่จุดเกิดเหตุ แล้ววิ่งไปขึ้นรถจักรยานยนต์เพื่อนร่วมขบวนการหลบหนี ขณะที่ตำรวจที่ประจำการณ์อยู่ในจุดตรวจ เห็นรถผิดสังเกต พยายามไล่ติดตามแล้วแต่ก็ไม่ทัน

การสืบสวน ตำรวจพบว่าผู้ก่อเหตุเป็นกลุ่มที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ 4 อำเภอ จังหวัดปัตตานี และหลังจากนี้ต้องปรับแผนจุดตรวจทุกแห่งเพื่อป้องกันเหตุรุนแรง ส่วนฝ่ายความมั่นคง ประเมินเป็นความพยายามสร้างสถานการณ์ต่อเนื่อง ตั้งแต่เดือนรอมฎอน เพื่อแสดงศักยภาพตอบโต้การพูดคุยสันติภาพ ซึ่งเหตุที่เกิดขึ้นก็ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยไปสอบสวนแล้ว ยืนยันเจ้าหน้าที่จะบังคับใช้กฎหมายเด็ดขาด พร้อมตรวจสอบว่าเกิดจากภัยแทรกซ้อนหรือไม่ โดยเฉพาะความขัดแย้งส่วนตัวหรือความขัดแย้งทางการเมือง

ชาวบ้านยังอยู่ในอาการหวาดผวา เสียงระเบิดยังดังก้องหู ในช่วงที่หลายคนกำลังพักผ่อน หลังเกิดเหตุก็สำรวจบ้านตัวเอง พบว่าเสียหายหลายหลัง ฝ้าเพดาน กระจกหน้าต่าง กระจกประตู แตกหลายแผ่น ตามพื้นบ้านก็ยังพบสะเก็ดระเบิด เหล็กเส้นยาว 1 เซนติเมตร กระจายทั่วบริเวณ 

ระเบิดที่กลุ่มก่อความไม่สงบใช้ก่อเหตุครั้งนี้ เป็น 1 ใน 3 ลูก ที่การข่าวแจ้งไว้ตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ว่าจะมีการใช้ระเบิดถังก๊าซก่อเหตุความรุนแรงในพื้นที่ จากนั้นวันที่ 20 เมษายน เจ้าหน้าที่ยึดระเบิดถังก๊าซได้ 2 ลูก จากบริเวณบ่อขยะที่คนร้ายเข้าไปปล้นรถขยะ และนำไปทำลายแล้ว

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark